CÁCH BỐC ĐẦU XE CÔN TAY

      110

Aeron Twite - ssnnphutho.vnter nổi tiếng người Mỹ - trực tiếp huấn luyện các biker những kỹ thuật ssnnphutho.vnt cơ bản như wheelie, stoppie.

Bạn đang xem: Cách bốc đầu xe côn tay


Aeron Twite - ssnnphutho.vnter nổi tiếng người Mỹ vừa có buổi huấn luyện ssnnphutho.vnt cho các biker Việt Nam tại trường đua ở Long An. Trong buổi tập đầu tiên, các biker được tập hai kỹ thuật cơ bản nhất là wheelie (bốc đầu), stoppie (nhấc bánh sau). Kết thúc buổi huấn luyện, tất cả các học viên được cấp chứng chỉ ssnnphutho.vnt level 1.

Kỹ thuật wheelie

Theo Aeron Twite, tư thế ngồi và những chuẩn bị ban đầu quyết định sự thành công của động tác này. Người lái không được chúi về phía trước quá cũng không nên ngửa nhiều về phía sau. Tư thế ngồi chuẩn là thẳng lưng, tay hơi chùng.

*
Wheelie là kỹ thuật cơ bản nhất trong bộ môn ssnnphutho.vnt dành cho người nhập môn.

Tay trái bóp côn, nhưng chỉ dùng từ 1 đến 2 ngón tay móc vào tay côn để không bị trượt tay khi bốc đầu. Để thực hiện thành công động tác, người lái vào số 1 hoặc 2, rồ ga mạnh, sau đó thả côn dứt khoát để xe phóng về phía trước và bánh trước nhấc lên.

Động tác Wheelie có nhiều biến thể như nhấc bánh trước đi vòng tròn, gác chân lên tay lái hay ngồi lên thùng xăng, bốc đầu vuông góc 90 độ… tuy nhiên những kỹ thuật này đòi hỏi người tập phải đạt tới trình độ nhất định.

Aeron cũng khuyến cáo tất cả những buổi tập luyện phải thực hiện ở khu vực cho phép, tuyệt đối không thử trên đường công cộng hoặc tại nhà.

Kỹ thuật stoppie

Người lái ngồi thẳng lưng, kéo ra để xe phóng về phía trước, sau đó rà phanh trước và phanh sau. Khi tốc độ còn khoảng 20 km/h thì bóp mạnh để bánh trước dừng hẳn. Theo quán tính, bánh sau sẽ nhấc bổng khỏi mặt đất.

Xem thêm: Hệ Thống Giao Thông Đường Bộ Ở Nước Ta Gồm Mấy Loại Đường, Hệ Thống Giao Thông Việt Nam

*
Stoppie có nhiều biến thể, kỹ thuật này đòi hỏi tính toán chính xác vận tốc và lực phanh cũng như giữ thăng bằng.

Động tác này yêu cầu người lái giữ vững trọng tâm, không nghiêng sang phải hoặc trái khiến xe bị đổ. Không phóng quá nhanh vì sẽ bị lộn đầu về phía trước. Stoppie có nhiều biến thể như quay 180 độ.

Trong những buổi tập tiếp theo, học viên sẽ được huấn luyện những kỹ thuật khó hơn như burnout (đốt lốp), acrobatic (nhào lộn)…

Ssnnphutho.vnt môtô là bộ môn trình diễn xe máy mạo hiểm được nhiều người yêu thích trên thế giới. Các ssnnphutho.vnter có khả năng nhào lộn, bốc đầu cũng như đốt lốp xe máy tạo hiệu ứng đẹp mắt.

Những kỹ thuật cơ bản của ssnnphutho.vnt bao gồm wheelie (bốc đầu), stoppie (nhấc bánh sau) và burnout (đốt lốp). Tuy nhiên mỗi động tác có hàng chục biến thể khác nhau, đòi hỏi sự khổ luyện của ssnnphutho.vnter.


Liên đoàn Xe đạp và Môtô Thể thao Việt Nam đang có ý định đưa bộ môn ssnnphutho.vnt vào thi đấu chính thức. Phong trào luyện tập bộ môn ssnnphutho.vnt tại Việt Nam có bước phát triển trong thời gian qua. Mặc dù vậy, các bạn trẻ hầu hết tập luyện theo clip hướng dẫn trên mạng và những người chơi trước hướng dẫn người chơi sau, chưa có một trường lớp nào đào tạo bài bản. Chính vì vậy, một khóa học chuyên nghiệp là điều kiện cần thiết để đưa bộ môn trình diễn xe máy mạo hiểm của Việt Nam phát triển ngang tầm khu vực.

Theo kế hoạch, Học viên Môtô thể thao Motul (Motul Motorsports Academy) sẽ tiếp tục huấn luyện các biker Việt lên cấp độ cao hơn trong những khóa học sau. Đây cũng là học viện môtô thể thao đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm này.

Tất cả biker không phân biệt nam nữ, có niềm đam mê với bộ môn trình diễn môtô mạo hiểm đều có thể đăng ký tham gia. Những khóa học này cũng hoàn toàn miễn phí. Motul Motorsports Academy còn muốn mở rộng huấn luyện sang những bộ môn đua xe khác nhằm giúp các tay đua trong nước tiếp cận những giải đấu lớn của khu vực và trên thế giới như WSBK, MotoGP.