Cách Chạy Roda Xe Tay Ga

      95

Khi mua một chiếc xe máy mới có một điều cần thiết mà bạn cần lưu ý đó chính là chạy roda cho xe trước, Việc này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự trơn tru và bển bỉ của động cơ sau này. Hãy cùng snnphutho.vn tìm hiểu cách chạy roda đúng cách cho một chiếc xe máy mới trước khi vận hành hết công suất nhé.

Bạn đang xem: Cách chạy roda xe tay ga

*
1. Chạy roda cho xe máy là gì và chạy như thế nào?

Đầu tiên, khái niệm chạy roda hay chạy ro-dai, rô đa, rốt đa, …là cách chạy ban đầu, chạy rà, chạy cho quen dần… để máy móc, động cơ của một chiếc xe mới có thể hoạt động trơn tru, bền bỉ về sau.

Khi chạy roda, sau khi khởi động máy, người điều khiển không vọt ga hết công suất mà chỉ lên ga dần dần:

Từ 0 đên 500 km đầu tiên bạn nên thay nhớt lần đầu và tốc độ trong 500 km đầu tiên này không vượt quá 40km/h.

Từ 500 đến 1300km ( tức là 800km tiếp theo) bạn nên thay nhớt lần 2.

Sau đó từ km 1300 trở lên thì cứ đi khoảng 1500km thì thay nhớt 1 lần.

Lưu ý khi đi thay nhớt, tuyệt đối không dung lại nhớt cũ, nhớt đã qua sử dụng hoặc các loại nhớt không dung cho xe máy vì nhớt cũ sẽ làm cho xe máy giảm tuổi thọ, các động cơ máy móc cũng bị ăn mòn, hoạt động không hết được công suất.

2. Vậy tại sao phải chạy roda cho xe máy mới?

Như các bạn cũng biết, đối với một chiếc xe máy mới thì các chi tiết ngay cả của động cơ bên trong máy cũng sẽ không tránh khỏi có các góc cạnh dư, sắc bén hay cũng có thể có một số sai sót nhỏ trên gia công bề mặt của các chi tiết, nên trên thực tế nó chưa thực sự khớp nối với nhau một cách ăn ý.

Xem thêm: Kích Thước Chuồng Đỗ Xe Ô Tô Mới Nhất 06/2021, Kích Thước Gara Ô Tô

*

Do đó, trong 500km đầu tiên khi ta duy trì vận động xe ở tốc độ nhỏ, sẽ giúp các bộ phận có thể thích nghi trong hoạt động, đồng thời các bộ phận có thể mài dũa cho nhau để tạo sự khớp nối hoàn hảo về sau. Đối với các chi tiết như bánh răng, pít – tông, và xy lanh trong động cơ, việc chạy roda có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

3. Những sai lầm thường gặp khi chạy roda xe máy

Mặc dù chạy roda cho xe máy mới là một bước rất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ về sau nhưng không phải ai cũng biết chạy roda đúng cách. snnphutho.vn tổng hợp 1 số sai lầm thường gặp trong chạy roda để giúp chiếc xe của bạn vận hành trơn tru hơn nhé:

Roda xe máy không tải

Để xe chạy không tải tại chỗ hơn 5 phút: hầu hết các dòng xe máy hiện nay thường sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí, việc đứng tại chỗ để chạy roda quá lâu khiến không khí xung quanh động cơ bị nóng, không thể làm mát được động cơ.

Lời khuyên cho các bạn ở trường hợp này là: Khi khởi động máy thì cần nổ máy cho máy khởi động từ 30s đến 1 phút, không tải để dầu nhờn bôi trơn lên các chi tiết máy, sau đó mới cho xe kéo tải.

*

Không thay dầu nhớt khi roda xe máy

Lâu không thay dầu, nhớt: sau khi chạy được tầm 500km người dùng cần thay nhớt xe máy lần đầu để loại bỏ các cặn do là quá trình mài dũa khiến cặn sắt và các kim loại tạo ra sẽ đọng trong động cơ.

Thốc ga khi roda

Lên ga, thốc ga hết cỡ một cách đột ngột: có nhiều người lại có thói quen thốc hết ga để “thử” máy mới, tuy nhiên điều này có thể gây tới tình trạng bị biến dạng trong động cơ do các tiếp xúc chưa thực sự tốt đã bị làm việc với cường độ lớn.

Trên đây là những thông tin cơ bản để chiếc xe máy mới mua của bạn có thể hoạt động bước đầu một cách tốt nhất. Bạn hãy chia sẽ những kinh nghiệm và thông tin này đến người thân, bạn bè để cùng tránh những sai lầm đó nhé.