Cách chỉnh đèn pha xe máy

      105

Đèn pha là bộ phận không thể thiếu với một chiếc xe ô tô, nó giúp tài xế có tầm quan sát rộng và rõ ràng hơn khi lái xe vào ban đêm. Thế nhưng đèn pha có thể gặp một số trục trặc khi chiếu lệch hướng, độ chụm đèn không đúng hay có tầm chiếu xa không đạt có thể gây khó khăn cho người lái hoặc làm chói mắt những xe ngược chiều gây mất tan toàn giao thông. Vậy điều chỉnh đèn pha thế nào cho hợp lý?Bài viếtsẽ giúp bạn nắm được cách điều chỉnh đèn pha của một chiếc ô tô.

Bạn đang xem: Cách chỉnh đèn pha xe máy


*

*

Đèn pha chỉnh sai có chùm sáng bên cao bên thấp, đèn chỉnh đúng có chùm sáng bằng nhau

Trên một số dòng xe ô tô được trang bị đèn Xenon có thể tự điều chỉnh luồng sáng đèn theo tải trọng và tốc độ xe. Các xe này thường có nút xoay để người lái có thể chỉnh vị trí đèn theo tải trọng trên xe. Bạn chỉ việc xoay nút điều khiển ở các vị trí 0-1-2-3-4 theo số hành khách và lượng hành lý trên xe.

*
Nút điều khiển vị trí đèn pha theo tải trọng trên những xe sử dụng đèn xenon

Các dòng xe trang bị đèn pha halogen và projectorcó thể điều chỉnh bằng các con vít 3 ke phía sau chóa đèn. Vít có ký hiệu (U-D) để điều chỉnh luồng sáng lên xuống và vít có ký hiệu (L-R) đểu điều chỉnh luồng sáng qua trái hoặc qua phải.

*
Vị trí vít chỉnh đèn nằm phía sau bộ chóa đèn

Công việc điều chỉnh luồng sáng đèn pha cũng khá đơn giản và bạn sẽ tiến hành theo các bước như sau:

Bơm các lốp xe đúng áp suất tiêu chuẩn nhằm giữ xe cân bằng ổn định khi tiến hành điều chỉnh đèn pha.

*
Bơm lốp xe đúng áp suất tiêu chuẩn

Đậu xe trên một nền phẳng cách bức tường hoặc màng chắn thử dèn một khoảng (5-7m) , trên tường hoặc màng chắn kẻ một đường dọc chính giữa và vuông góc với nền. Căn đường tim của xe sao cho đối diện với đường kẻ trên tường hoặc màng chắn. Công việc này nhằm xác định chính xác vị trí luồng sáng của đèn pha.


*

*

Đậu xe trên nền phẳng trước tường thử và xác định đường tim

Đo tim đèn và chiều cao từ mặt đất đến tim đèn trên xe.

Xem thêm: Bán Xe Air Blade Thái Giá Bao Nhiêu, Giá Airblade Thái Chính Hãng Bao Nhiêu

*
Đo đường tim và độ cao tâm đèn pha

Kẻ đường cut-of line trên tường với độ cao thấp hơn chiều cao đènkhoảng 1-2 inch (2,56 - 5,08 cm).

*
Kẻ đường cut of line trên tường chắn

Khởi động xe ở tốc độ cầm chừng, bật và chỉnh đèn theo hướng dẫn sao cho độ chụm và chiều cảo củachùm sáng đạt đúng tiêu chuẩn. Chiều cao của chùm sáng phải cân bằng với chiều cao tim đèn trên xe và độ chụm chùm sáng vào khoảng 10-15 độ.

*
Chỉnh đèn theo tiêu chuẩn

Điều chỉnh chùm sáng đèn bên tài sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

*
Điều chỉnh chùm sáng bên tài

Điều chỉnh chùm sángđèn bên phụ sao cho độ cao và độ chụm đèn đạt tiêu chuẩn.

*
Điều chỉnh chùm sáng bên phụ

Sau khi chỉnh chùm sáng đèn từng bên, ta bật cả hai đèn và quan sát xem hai chùm sáng có độ cao và độ chụm bằng nhau chưa, nếu hai chùm sáng bằng nhau là được.

*
Kiểm tra cả hai đèn sau khi điều chỉnh

Lưu ý khi điều chỉnh đèn pha:

Tiến hành điều chỉnh độ tụ của đèn pha ở chế độ cốt.Khi kiểm tra độ chụm của đèn pha cần che đèn cốt hoặc ngắt giắc nối để đảm bảo chính xác.Khi điều chỉnh đèn pha bên tài hãy che đèn bên phụ lại và ngược lại.Không được che đèn pha lâu quá 3 phút vì có thể làm cháy kính đèn do nhiệt độ cao.Sau khi điều chỉnh hãy chạy thử xe và kiểm tra xem hệ thống đèn pha có hoạt động tốt không.

Chúc các bạn thành công!

*
laugh