Cách đục pô xe máy

      74

Cấu tạo trên mỗi chiếc xe máy đều có một bộ phận gọi là Pô xe máy, Pô xe máy có cấu tạo như thế nào? Cách tăng/giảm âm thanh ra sao? Cách đục Pô xe máy và cách vệ sinh Pô xe máy sao cho đúng cách? Người đọc hãy tham khảo bài viết sau đây:


Pô xe máy là gì?

Pô xe máy là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ chiếc xe máy nào từ bình thường đến hiện đại. Đây là bộ phận dùng để xả khí thải (ống xả) của xe trong quá trình đốt nhiên liệu để xe hoạt động.

Bạn đang xem: Cách đục pô xe máy

Chức năng của Pô xe máy

– Pô xe máy có chức năng rất quan trọng trong việc đưa khí thải từ bên trong ra bên ngoài và giúp biến đổi âm thanh hay giảm âm thanh của luồng khí này.

Có tác dụng gom khí, giữ khí thải lại khu vực ống pô để tạo sức nén, áp lực sao cho giữ nguyên hỗn hợp xăng – gió ở yên tại buồng đốt, do đó hỗn hợp luôn sẵn sàng nổ được khi quá trình đánh lửa từ Bu-gi diễn ra. Quá trình bugi đánh lửa, một luồng khí sẽ trở thành khí thải và nhờ khí nén nên được hút ra phía bên ngoài, nhường chỗ cho hỗn hợp mới vào buồng đốt, giúp xe hoạt động bình thường.

Giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe, giảm thiểu chi phí mua nhiên liệu.

Cấu tạo của một chiếc Pô xe máy

*
Một chiếc Pô xe máy thông thường

Thông thường một chiếc Pô xe máy có cấu tạo gồm 2 phần:

+ Phần 1: Thân ống xả: Đây là bộ phận vừa đảm nhiệm vai trò lưu dẫn khí thải ra bên ngoài vừa đảm bảo đặc tính công suất của xe theo như thiết kế lại vừa đóng vai trò tạo nên đặc trưng trong kiểu dáng thiết kế của xe.

+ Phần 2: Ống dẫn khí thải (cổ ống xả): Đây là bộ phận dẫn khí thải từ động cơ tới thân ống xả. Ở môi chiếc xe khác nhau thì chiều dài và đường kính cổ ống xả luôn phải được tính toán, cân nhắc thật hợp lý.

Đối với những động cơ 2 xi lanh trở lên thì phần cổ này sẽ tụ lại ở một bộ gom. Bộ gom này lại gồm nhiều kích thước khác nhau. Xu hướng hiện nay là kích thước lớn bởi tác dụng chuyển đổi xúc tác và ức chế âm thanh có tác dụng giúp phần thân khi treo trên khung sẽ gọn và nhẹ hơn. Ngoài ra sau bộ gom có thể có thêm van bướm phụ…

Chất liệu của một chiếc Pô xe máy

Một chiếc Pô xe máy được làm ra từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể là một trong những chất liệu sau:

+ Thép: đây là chất liệu phổ thông, dễ tìm kiếm và được sử dụng nhiều nhất.

+ Nhôm: có đặc trưng nhẹ tuy nhiên lại khó gia công chế tạo, do đó giá thành thường rất cao.

+ Titan: là chất liệu với đặc tính nổi trội là độ cứng cao, phù hợp khi cần giảm trọng lượng.

+ Thép không gỉ: Đây là chất liệu có dộ bền cao, được nhiều người sử dụng.

Cách làm pô xe máy kêu cực to

Âm thanh của Pô xe máy là thứ gây được sự chú ý của mọi người xung quanh. Vì vậy, tiếng pô xe máy kêu to cũng gây nhiều sự chú ý của người đi đường. Có nhiều người lại cảm thấy thích thú với âm thanh này vì cho rằng co thể khẳng định chất lượng xe qua tiếng kêu của Pô xe máy (thường là các tay đua, dân chơi xe hạng sang). Hoặc nhiều người cũng cảm thấy tiếng pô xe máy phát ra gây ồn, ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Vì vậy, có những cách sau để người sử dụng phương tiện có thể tăng hay giảm âm thanh pô xe máy theo mong muốn của mình.

Để chiếc Pô xe máy có tiếng kêu to cực chất thì liên quan tới độ hệ thống xả và móc Pô xe máy, thường mọi người tìm đến cách nâng cấp độ hệ thống xả của xe hay nói cách khác là nâng cấp Pô xe máy.

Độ hệ thống xả có 2 kiểu cơ bản là:

+ Kiểu 1: Kiểu Full system hay còn hiểu là thay đổi toàn bộ cấu trúc của cổ xả, van xả, lon ống xả và bụng ống xả. Tuy nhiên, đối với kiểu ống xả này lại có nhược điểm là có thể gặp lỗi ngay lập tức, xe máy không thể hoạt động bình thường được.

*
Kiểu Full system

Kiểu 2: Kiểu Slip-on là thay thế lon pô, phần cổ, bụng và đôi khi là buồng nén, buồng khí thải được giữ nguyên như sản xuất đưa ra. Cũng như kiểu Full system thì kiểu Slip-on có nhược điểm sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ phát hiện những sai lệch về thông số sới hệ thống, làm người điều khiển xe máy khó kiểm soát hoạt động của xe, tậm chí có thể mất tác dụng của ga xe một cách bất thường.

*
Kiểu Slip-on

Đục Pô xe máy (hay còn gọi là móc Pô xe)

Móc Pô xe máy là móc bớt vĩ giảm âm và rút cái ống tiêu giảm thanh ra nên hơi sẽ ra nhanh hơn và tiếng to hơn. Móc pô có tác dụng giúp hơi thoát ra và làm cho tiếng pô ấm. Vì vậy, muốn âm thanh Pô xe máy phát ra to hơn, bắt buộc phải điểu chỉnh móc pô. Móc pô có 2 loại: móc full và móc nhẹ.

Khi móc pô, thông thường người ta sẽ làm 1 cái lưới tròn đặt vào phần đầu của cái lon cho tới lỗ ra của pô. Tiếp theo sẽ nhét bông thủy tinh vào pô cho chặt, đóng nắp lon rồi hàn lại. Mục đích khi làm như vậy nhằm giúp cho tiếng phát ra của pô ấm, trầm hơn.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Các Loại Hộp Số Tự Đông 5 Cấp, Hộp Số Tự Động

*
Móc Pô xe máy

Khi móc Pô xe cũng cần lưu ý:

 + Đối với xe 2 móc pô: Pô xe máy có dạng phễu hoặc lưới để hạn chế việc hơi xả ra sau khi làm nóng piston. Hơi sẽ ép ngược trở về piston làm cho xe tăng tốc nhanh hơn. Hoặc ngược lại, nếu hơi ở móc pô thoát ra ngoài thì xe sẽ bị hụt hơi và không chạy nhanh được.

+ Đối với xe 4 móc pô: Pô có lưới, vĩ giảm âm. Sau khi xảy ra qua trình phản ứng khí đốt xong thì khí thải sẽ thoát hết ra ngoài. Đồng thời sẽ nạp khí đốt sạch vào bên trong nên xe sẽ ít bị nhiễm khí thải cũ. Bởi vậy, xe lên ga nhẹ nhàng và hoạt động tốt hơn.

Cách giảm âm thanh Pô xe máy

Ngược lại với những trường hợp muốn cho âm thanh tiếng pô xe máy kêu to, thì cũng nhiều trường hợp âm thanh pô xe máy phát ra những âm thanh lạ, nổ lụp bụp, gầm rú… lại là những dấu diệu cho thấy chiếc xe đang có vấn đề hoặc một phần động cơ của xe gặp trục trặc. Khi đó, người dùng cần đi kiểm tra xe máy ngay để khắc phục, sửa chữa lỗi kịp thời.

Nguyên lý để tạo ra âm thanh ở ống pô là hơi khói thải ra có áp suất đẩy mạnh đi từ nơi chứa hẹp đến nơi chứa rộng sẽ giảm ồn khi thoát qua miệng pô.

*
Lắp ống tiêu âm pô xe máy

Trong trường hợp này, người dùng có thể đem xe ra trung tâm bảo dưỡng xe máy uy tín để lắp ống tiêu âm hoặc cũng có thể tự khoan nhiều lỗ để thông pô. Cũng có thể xẻ chữ thập nhiều múi rồi bóp cho túm đầu ống lại và hàn dính lại các dấu đã cắt xẻ. Khi ống pô đã chúm miệng lại, đóng đầu chúm vào ống tiêu và hàn dính mép miệng ống pô với mép miệng ống tiêu để cố định. Như vậy sẽ giảm được âm thanh của Pô xe máy theo ý muốn của người dùng.

Cách vệ sinh Pô xe máy

Trong quá trình sử dụng, việc xe máy người dùng phát ra âm thanh gây ồn khi tham gia giao thông hoặc hay gặp trục trặc ở Pô xe máy. Nguyên nhân đó có thể là do người dùng chưa thực sự chú ý việc sinh Pô xe máy. Sau đây là các bước vệ sinh Pô xe máy đơn giản.

Bước 1: phải tháo ống pô xe ra khỏi thân xe. Thông thường ở đáy cổ pô xe sẽ có hai con ốc cố định.

*
Tháo ống pô xe ra khỏi thân xe

Bước 2: tiếp tục tháo tiếp các ốc cố định phần thân bầu pô rồi nhấc pô xe ra ngoài.

Bước 3: dùng 1 lít xăng đổ vào ống pô xe, khi cho xăng vào thì hãy đặt ống pô nằm ngang xuống nền nhà, lấy túi nilong bịt hết các đầu lỗ thoát để hơi xăng không thoát ra ngoài.

*
Đổ xăng vào ống pô và đặt ngang xuống nền nhà

Bước 4: lấy ống pô lên rồi lắc thật đều cho xăng tráng đều khắp các vị trí bên trong ống pô nhằm đánh tan bụi bẩn và muội than. Ở bước này, người dùng nên lắc thật mạnh khoảng 10 phút rồi để qua đêm đến sáng hôm sau thì tháo nilong và đổ xăng trong ống pô ra ngoài.

Bước 5: dựng đứng ống pô xe lên cho xăng chảy ra ngoài hết rồi dùng bình xịt vệ sinh xe máy xịt vào ống pô, các lỗ thông và để trong khoảng thời gian là 5 phút.

*
Dùng bình xịt vệ sinh xe máy xịt vào ống pô

Bước 6: mang pô xe ra ngoài rồi dùng vòi xịt nước rửa sạch bên trong pô xe để cho khô ráo rồi tiến hành lắp pô xe về như hình dạng ban đầu.

Với cách vệ sinh đơn giản này, người dùng hoàn toàn có thể tự làm ở nhà mà không phải mất phí đi trung tâm hay các quán sửa chữa xe máy thông thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi thu thập được về Pô xe máy. Mong rằng sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc và người dùng.