CÁCH SỬ DỤNG PHANH TAY ĐIỆN TỬ

      49
Ngày nay, hệ thống phanh tay điện tử đang ngày càng được áp dụng rộng rĩa không chỉ trên các dòng xe cao cấp mà ngay cả các dòng phổ thông cũng được trang bị. Với tính năng vượt trội phanh tay điện tử đã giúp cho các tài xế đảm bảo an toàn hơn khi lái xe.

*

Để hiểu rõ hơn về phanh tay điện tử trên ô tô, hãy cùng anh Trung Hiếu – chuyên viên kỹ thuật đại lý ô tô Toyota (cơ sở Long Biên) tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Bạn đang xem: Cách sử dụng phanh tay điện tử

Thế nào là phanh tay điện tử?

Phanh tay điện tử hay còn gọi là phanh đỗ xe điện tử là – loại phanh tay được điều khiển hoàn toàn tự động, thường có ký hiệu chữ P nằm trong một vòng tròn gần cần số hoặc ở bảng tablo của xe.

Hệ thống phanh tay điện tử được thiết kế với chức năng đảm bảo an toàn và tính mạng người sử dụng. Đồng thời hạn chế và ngăn ngừa hậu quả xảy ra do các tài xế quên kéo hay nhả phanh tay khi dừng/đỗ xe.

Phanh tay điện tử vận hành như thế nào?

Khi chuẩn bị dừng/đỗ xe, người điều khiển chỉ cần chuyển số về vị trí P, lúc này hệ thống sẽ tự động hãm phanh tay (chuyển về chế độ Lock) thay vì phải kéo phanh tay như thông thường. Công dụng của hệ thống này cũng tương tự như phanh cơ thông thường, và chỉ khác ở điểm, một bên sử dụng cơ khí, còn một bên được điều khiển hoàn toàn bởi hệ thống điện nhằm đảm bảo tài xế quên kéo hoặc nhả phanh tay.

Theo nguyên ly shoạt động, phanh tay điện tử sử dụng mô tô điện để vận hành hỗ trợ việc hãm và nhả phanh thông qua lẫy ký hiệu hình chữ P được bố trí ở vị trí cần số. Trong trường hợp, người điều khiển bất cẩn quên kéo thắng tay lúc đỗ, dừng xe ở chỗ dốc thì đây được xem là giải pháp hỗ trợ vô cùng hữu dụng.

Trong trường hợp lái xe quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga thì hệ thống này sẽ tự động Unlock để tránh tình trạng bó phanh, cháy phanh giúp bảo vệ hệ thống truyền động của xe không bị hư hỏng.Khi muốn nhả phanh, chủ phương tiện cần đồng thời thực hiện thao tác đạp phanh chân cùng bấm nút cần gạt điều khiển phanh tay điện tử. Lập tức, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả.

Còn nếu cần số đang ở vị trí khác, nếu muốn sử dụng phanh tay thì người điều khiển cần cùng lúc đạp phanh chân và kéo lẫy điều khiển phanh tay thì hệ thống sẽ tự động giúp hãm phanh lại.


*
Thao tác dễ dàng chỉ với 1 ngón tay

Những ưu điểm của phanh tay điện tử

Thực tế, phanh tay điện tử với những ưu điểm nổi bật của mình luôn được nhiều chủ phương tiện lựa chọn và đánh giá cao hơn so với phanh cơ truyền thống. Chỉ cần vài thao tác nhấn nút cơ bản là đã có thể kích hoạt 2 mô tô nhỏ giữ phanh sau. Hệ thống cũng sẽ không tự động giải phóng nếu lái xe không thắt dây an toàn hoặc một trong các cửa trên xe chưa đóng kín.

Xem thêm: Thông Số Kỹ Thuật Audi Q5 Mới Nhất 2021, Thông Số Kỹ Thuật Xe Audi Q5 2019 Tại Việt Nam

-Khi các nhà thiết kế muốn tối ưu hóa các chức năng trên ô tô, tối giản không gian nội thất, bảng tablo, phanh tay điện tử đã ra đời nhằm thay thế tay nắm phanh thông thường. Giúp cabin ô tô trở nên sang trọng và hiện đại hơn.

- Phanh điện tử còn có tính năng tự động ngừng kích hoạt khi xe chạy, kèm khả năng giữ phanh tự động (Brake Hold) khi dừng ngang dốc

-Hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi chủ phương tiện quên sử dung thắng tay, đảm bảo độ an toàn cho hệ thống truyền động của xe.

- Khi di chuyển trên đoạn đường dốc, hệ thống phanh tay điện tử sẽ hỗ trợ việc dừng hay khởi động tốt hơn, tránh việc bị tuột dốc.

- Loại bỏ tình trạng bị kẹt phanh tay, bó phanh khi xe không được bảo dưỡng định kỳ.

Dẫu có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng phanh tay điện tử cũng có nhược điểm là tuổi thọ thấp, nếu bị hư hỏng thìgiá thànhsửa chữa cũng khá lớn. Bên cạnh đó, nếu ắc quy ô tô chết thì phanh tay điện tử cũng không hoạt động được.


Nhiều dòng xe cao cấp cũng nâng cấp thêm công nghệ Auto Hold, tự động áp dụng phanh đỗ xe khi dừng lại và tắt kích hoạt khi chủ xe vận hành

Một số lưu ý khi sử dụng phanh tay điện tử

Theo một số chuyên gia, để kéo dài tuổi thọ xe và sử dụng phanh tay điện tử hiệu quả, các chủ phương tiện cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Không nên cho xe di chuyển trong tình trạng đèn cảnh báo phanh vẫn đang sáng. Bởi dù có hệ thống phanh tay điện tử giúp chuyển sang chế độ tự động Unlock, thế nhưng nếu thực hiện việc này nhiều lần cũng sẽ khiến cho hệ thống phanh và phanh truyền động bị hư hỏng.

- Nếu thấy dấu hiệu bất thường ở hệ thống phanh như tiếng động lạ, rung nhiều ở bàn đạp phanh… đấy là những hiện tượng hoàn toàn bình thường, không đáng lo ngại. Nguy cơ gặp lỗi của phanh tay điện tử ít hơn so với phanh tay truyền thống. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ phản ứng và cảnh báo cho tài xế chỉ trong vài giây.

- Hiện nay, nhiều dòng xe cao cấp cũng nâng cấp thêm công nghệ Auto Hold, tự động áp dụng phanh đỗ xe khi dừng lại và tắt kích hoạt khi chủ xe vận hành.