Cấu Tạo & Nguyên Lý Hoạt Động Của Hộp Số Tự Động Ô Tô

      613

Hộp số xe hơi là gì? vài ba trò cùng tầm quan trọng đặc biệt của vỏ hộp số xe hơi là như vậy nào?. Trong nội dung bài viết sau đây, thuộc công ty chúng tôi đi tìm kiếm gọi về vỏ hộp số ô tô chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của hộp số tự động ô tô

Hộp số ô tô là gì?

Hôp số ô tô là phần tử nằm giư sứ mệnh bảo đảm an toàn tỉ số truyền của hộp động cơ cùng cầu dẫn hễ biến đổi tương xứng với từng chính sách quản lý khác nhau của xe pháo. Hiểu một biện pháp dễ dàng và đơn giản, hộp số là bộ phận làm cho tăng/sút tốc độ của động cơ bằng bánh răng với trở thành nó thành mô – men xoắn truyền rượu cồn tới các bánh xe.

*
Hộp số ô tô

Hộp số phải có một cách đầy đủ tỉ số truyền tương xứng với tính động lực học của xe hơi. Đồng thời, hộp số cần phải bảo vệ không khiến tiếng ồn Lúc hoạt động.

Cấu tạo thành của vỏ hộp số ô tô:

Hộp số ô tô hay bao gồm phần nhiều phần tử thiết yếu nlỗi sau:

Bánh răng: Đây là một trong những phần tử thiết yếu, phụ trách các bước đổi khác tỉ số truyền.

Trục hộp số: Với vỏ hộp số dọc thường xuyên sẽ sở hữu 3 trụng tất cả Sơ cấp – Trục trung cấp – Trục sản phẩm công nghệ cấp. Với vỏ hộp số ngang sẽ có được 2 trục, bao gồm trục sơ cấp – trục lắp thêm cấp.

*
Cấu chế tác của vỏ hộp số ô tô

Bộ đồng tốc: Bộ phận này, giúp tốc độ của những bánh răng được đồng dều khi vào số, tách gặp mặt triệu chứng va đập thân những bánh răng. Từ đó giúp việc dịch số được mềm mại và mượt mà, trót lọt tru rộng.

Ô bi: Bộ phận này, giúp chuyển hóa ma gần kề trượt thành ma sát lăn, sút tđọc tiếng ồn ào Khi vỏ hộp số vẫn hoạt động, kéo dãn dài tuổi thọ mang đến hộp số.

Vỏ và nắp hộ số: Sở phận này có sứ mệnh bao bọc với bảo đảm an toàn các cụ thể phía bên trong vỏ hộp số

Vai trò của vỏ hộp số xe hơi vào quá trình vận hành:

Hộp số ô tô có mục đích ví dụ sau:

Được dùng để đổi khác tỉ số truyền nhằm biến đổi mô men xoắn làm việc những bánh xe pháo dữ thế chủ động của xe cộ, đồng thời, nó thay đổi vận tốc chạy xe cộ phù hợp cùng với sức cản bên ngoài.Txuất xắc thay đổi chiều chuyển động của xe (tiền cùng lùi)Tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong tầm thời hạn tùy ý cơ mà ko bắt buộc tắt thứ với mlàm việc ly hợp.Dẫn hễ lực học tập ra bên ngoài cho những thành phần công tác làm việc của xe cộ chuyên sử dụng.Hộp số phải có đầy đủ tỉ số truyền một biện pháp phù hợp để nâng cao tính tài chính và tính đụng lực học tập của ô tô.Tăng mô-men xoắn lúc xe pháo khởi hễ và lúc leo dốcHộp số gồm hiệu suất truyền lực cao, khi làm việc không gây ra tiếng ồn, biến đổi số thanh thanh không sinc lực va đập nghỉ ngơi các bánh răng.

Phân các loại hộp số xe hơi hiện nay nay:

Trong thời điểm này, trên Thị trường gồm 4 loại hộp số thường dùng bên trên xe hơi, cụ thể đó là:

Hộp số sànHộp số từ bỏ độngHộp số tự động vô cung cấp CVTHộp số ly vừa lòng kép

Việc lụa lựa chọn các loại vỏ hộp số tùy chọn vào những nhân tố không giống nhau như: Chi phí, biện pháp thực hiện, giải pháp bảo trì, sở trường,…

Ưu cùng yếu điểm của những các loại vỏ hộp số ô tô:

1. Hộp số sàn/ vỏ hộp số tay:

Hộp số thấp nhất là các loại vỏ hộp số tất cả tuổi đời tương đối lâu. Đặc điểm chủ yếu của hộp số san là người lái xe tự động dịch số bằng Pê-đan côn với buộc phải số trên sàn nhằm gài những bánh răng ăn nhập cùng nhau, tạo nên cực hiếm tỷ số truyền khác biệt giữa trục sơ cấp cho với trục vật dụng cấp cho.

Nguyên lý hoạt động: 

Sau đó là nguyên tắc thao tác làm việc của vỏ hộp số sàn:

*
Sơ thứ nguyên lý thao tác làm việc của vỏ hộp số thấp nhất ô tô

Trực sơ cấp cho là nhiều loại trục gồm bánh răng xanh lá – bánh răng dẫn hễ. Đây đó là trục tiếp nhận mô men truyền tự bộ động cơ trải qua ly hòa hợp vào hộp số.

Trung trung gian là trực tất cả red color – bánh răng dữ thế chủ động. Trong các nhiều loại bánh răng đỏ có một nhiều loại bánh răng ăn nhập với cùng một bánh răng xanh lá làm việc trục sơ cung cấp. Do đó, lúc trục sơ cấp quay, bánh răng xanh xoay thì bánh răng đỏ này cũng cù, dẫn đến hơn cả trục trung gian vẫn xoay theo.

Trục sản phẩm công nghệ cấp cho là trục bao gồm các bánh răng blue color biển cả – bánh răng bị động: Mỗi bánh răng màu xanh lá cây biển khơi đang ăn khớp với cùng một bánh răng red color ngơi nghỉ trụng trung gian, làm cho các cặp bánh răng tương ứng cùng với từng cung cấp số. khi bánh răng đỏ quay, bánh răng xanh nước hải dương đang quay theo, khiến trục trang bị cung cấp tảo và dẫn đụng ra ngoài.

Hộp số sàn bao gồm từng nào cung cấp số thì sẽ có được từng ấy cặp bánh răng xanh biển lớn và đỏ, thuộc với 1 cặp bánh răng số lùi. (cặp bánh răng này sẽ có thêm bánh răng trung gian màu sắc tím).

Ưu điểm:

Hộp xe pháo số sàn mang lại cảm xúc sống động, kinh nghiệm lái hay vờiMức tiêu hao xăng thấpTrong quá trình sử dụng không nhiều xảy ra lỗi hỏng lỗi, bao gồm thời hạn gia hạn lâu dài những hộp số tự động cùng CVTgiá thành bảo trì thấpGiá rẻ

Nhược điểm:

Yêu cầu kỹ thuật lái cao, ko ưng ý hợp với thiếu phụ hoặc những người mới họcĐòi hỏi đề nghị làm việc thường xuyên, liên tiếp vẫn gây nên điều bất lợi so với những người dân già và những người bệnh tật về xương khớp.

2. Hộp số trường đoản cú động:

Lúc bấy giờ, các mẫu mã xe pháo mới hầu như được trạng bị vỏ hộp số auto. Đây là các loại vỏ hộp số bao gồm kết cấu hơi phức tạp, gồm nhiều răng kết phù hợp với nhau, tạo nên thành cấp cho số cho xe pháo.

Đây là một số loại vỏ hộp số ngắt cùng truyền vận động tảo từ động cơ thông qua bộ đổi mới mô thủy lực bao gồm phương châm nlỗi một bộ ly hợp. Tất cả những quy trình hoạt động vui chơi của hộp số này phần đa được tinh chỉnh auto bởi máy tính, dựa trên ĐK quản lý và vận hành của xe pháo.

Xem thêm: 7 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Xe Bị Hụt Hơi Khi Tăng Tốc, 7 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Xe Máy Bị Hụt Ga

Ngulặng lý hoạt động của vỏ hộp số tự động:

Mô men xoắn từ trục khuỷu của bộ động cơ truyền qua vươn lên là mô truyền vào trục vào của hộp số. Sở điều khiển điện tử thông qua biểu đạt trường đoản cú cảm biến sẽ thực hiện mang đến đóng góp mngơi nghỉ con đường dầu mang tới các ly hợp. Để tế bào men xoắn truyền cho tới trục ra vỏ hộp số thì phải tất cả 2 ly vừa lòng đóng góp lại.

*
Sơ thiết bị hộp số tự động ô tôNếu xe dịch rời về phía trước: ly hòa hợp tiến cùng ly hòa hợp số (số 1 hoặc số 2…) khớp ứng với vận tốc xe cộ sẽ được đóng.Nếu xe ở số N trung gian: chỉ có 1 ly hòa hợp số 2 đóng lại. Ly thích hợp tiến ko được đóng góp lại. Đây chính là nguyên do mô men xoắn tất yêu truyền đến trục ra của vỏ hộp số.Nếu xe pháo dịch chuyển lùi: ly đúng theo số 2 và ly hợp số 5 được đóng lại (với một số loại hộp số tự động gồm 5 số tiến cùng một số lùi).

Số 1: Quá trình vào số 1 được triển khai bằng cách đóng góp ly hợp số tiền với ly đúng theo tiên phong hàng đầu. Ly hợp số tiến chất nhận được tế bào men xoắn truyền từ vươn lên là tế bào mang lại trục vào của hộp số. Đây được xem là “cửa ngõ” nguồn vào của vỏ hộp số. Ly phù hợp hàng đầu được đóng, mô men xoắn truyền qua bộ bánh răng địa cầu số 1 và 2… rồi chuyển mang lại trục ra của vỏ hộp số.

Số 2: Quá trình sang trọng số 2 cũng tương tự. Ly phù hợp tiến đóng cho phép tế bào men xoắn truyền tự trục đổi mới tế bào vào vỏ hộp số. Ly hòa hợp số 2 đóng góp truyền hễ mang lại cỗ bánh răng trái đất số 2 và 3, rồi đưa mang lại trục ra của hộp số.

Ưu điểm hộp số trường đoản cú động:

Lái xe pháo tự động hóa, ko nên vô số thao tác làm việc phức hợp cân xứng cùng với người mẹ thiếu nữ hoặc những người dân bao gồm tay đua yếuThích hòa hợp dịch chuyển trên đông đảo vùng city đông đúc, nhiều phương tiện đi lại qua lại

Nhược điểm

Vì là tự động đề xuất tốn các xăng hơn so với những hộp số truyền thốnggiá cả bảo trì, sửa chữa lớnTiêu hao nhiều xăng rộng xe số thấp nhất.

3. Hộp số tự động hóa vô cung cấp CVT:

Hộp số vô cáp CVT là 1 các loại hộp số hoàn toàn có thể đổi khác tỷ số truyền liên tiếp cơ mà ko càn nên phan theo từng cấp số. Bởi vỏ hộp số này tạo nên những tỷ số truyền bằng dây đai với 2 hệ Pulley, không hẳn bởi các bánh răng như những các loại hộp số xe hơi khác.

Ngulặng lý hoạt động của hộp số vô cung cấp CVT:

Số tiến:

Hệ pulley được điều khiển và tinh chỉnh bởi một bộ điều khiển và tinh chỉnh thuỷ lực. Bộ tinh chỉnh này vẫn làm 2 nửa pulley của hệ pulley chủ động hoặc hệ pulley tiêu cực tiến lại sát hoặc bóc tách cách nhau. Trên từng pulley, Khi 2 nửa pulley tiến lại sát, bán kính pulley này sẽ tạo thêm, dây đai được nâng ra xa trung ương. Lúc 2 nửa pulley tách ra, nửa đường kính pulley kia giảm xuống, dây đai nằm lọt giữa 2 nửa pulley cùng ngay sát vai trung phong rộng.

*
Nguyên ổn lý thao tác vỏ hộp số vô cấp

Lúc nửa đường kính 1 pulley tăng lên thì nửa đường kính pulley còn sót lại vẫn sút. Điều này đảm bảo dây đai luôn bám chắc kết nối liên tục cùng với 2 pulley. Chính sự tăng giảm bán kính của pulley chủ động và pulley tiêu cực góp xác lập đề nghị “tỷ số truyền” của hộp số.

Nếu pulley chủ động bao gồm nửa đường kính bé dại, pulley tiêu cực bao gồm bán kính Khủng thì tốc độ xoay của pulley bị động đã giảm, tạo ra được “số thấp”. Ngược lại, ví như pulley chủ động có nửa đường kính mập, pulley thụ động có nửa đường kính nhỏ thì tốc độ quay của pulley bị động đã tạo thêm, tạo ra được “số cao”.

Bộ điều khiển thuỷ lực làm cho đổi khác bán kính của 2 hệ pulley giúp tỷ số truyền hoàn toàn có thể thay đổi thiên liên tiếp. Đây đó là nguyên nhân bởi vì sao vỏ hộp số CVT không tồn tại những cấp số cố định và thắt chặt nhưng biến hóa vô cung cấp.

Số lùi:

Để gồm số lùi, bạn ta thêm thêm trước đầu vào của hệ truyền đai 1 cỗ bánh răng địa cầu (có bánh răng mặt trời chính giữa, bánh răng thế giới nhỏ dại xung quanh, buộc phải dẫn, vòng đai ngoài) cùng ly đúng theo giống như của hộp số auto. Đầu ra trường đoản cú động đang liên kết với bánh răng mặt trời. Đầu vào của pulley chủ động sẽ liên kết với buộc phải dẫn của những bánh răng thế giới.

Với số tiến bình thường, động cơ sẽ dẫn đụng bánh răng khía cạnh ttránh xoay, bánh răng khía cạnh trời dẫn đụng bánh trái đất xoay thuộc chiều. khi bánh răng thế giới cù thì nên dẫn đang tảo và truyền lực vào pulley chủ động.

Với số lùi, cỗ ly thích hợp đã làm cố định và thắt chặt vòng đai không tính khiến bánh răng toàn cầu con quay trái chiều lại với bánh răng phương diện ttránh. Điều này khiến cho vỏ hộp số tảo ngược chiều với đã tạo ra số lùi.

Ưu điểm:

Mức tiêu hao nguyên liệu thấpChuyển cấp cùng vận hành quyến rũ và mềm mại so với những vỏ hộp sốCấu chế tạo 1-1 giản

Nhược điểm:

Tăng tốc yếu hơn đối với các nhiều loại vỏ hộp số khácChi phí bảo dưỡng, sửa chữa thay thế caoChịu đựng thiết lập với bội nghịch ứng kém

4. Hộp số ly vừa lòng kép:

Hộp số ly vừa lòng kép bao gồm nguyên tắc hoạt động vui chơi của các bánh răng giống cùng với vỏ hộp số sàn MT. Điểm khác là tổ chức cơ cấu dịch số được thực hiện tự động hóa giông với vỏ hộp số auto truyền thống.

Từ các bộc lộ cảm biến, bộ tinh chỉnh hoạt động vui chơi của gần như cỗ bánh răng trải qua ly hợp.

Ưu điểm

Đảm bảo được khả năng kéo phù hợp cùng với ĐK hoạt động của mỗi một số loại xeNâng cao năng suất công việcTiết kiệm xăng về tối đaCấu sinh sản đơn giản và dễ dàng, dễ sử dụngTrọng lượng nhẹPhù hợp với các đời xe thể dục thể thao bởi vì thời hạn sang số nhanh khô cùng chính xác

Nhược điểm

Ngân sách tương đối mắc đối với những hộp số khác, phù hợp với phần đông dòng xe phân khúc thị trường hạng sanggiá cả bảo dưỡng, thay thế sửa chữa khá cao