CẤU TẠO LỐP MÁY BAY

      490

Chính dựa vào các chiếc lốp được bơm cùng với áp suất thích hợp và được thiết kế với Chịu lực Khủng, phần đông chiếc máy bay hoàn toàn có thể được bảo đảm an ninh hơn trong mỗi khởi hành hoặc hạ cánh. 

Chắc hẳn không ít người đa số vướng mắc rằng vật dụng bay các lần hạ cánh phần lớn không bị nổ lốp. Hãy test nghĩ về về vụ việc này:

Theo Wired, các chiếc lốp trang bị cất cánh va tiếp xúc với mặt phẳng của đường băng sân bay với gia tốc 270 km/h với cần chịu đựng lực ma giáp rất cao tương tự như gánh trọng lượng của một tòa văn uống chống thông thường mà lại bọn chúng vẫn rất có thể có tác dụng được thời nay qua ngày không giống. 

Lốp thứ bay quả thật là một giữa những điều hoàn hảo nhất độc nhất vô nhị nhưng con tín đồ tạo nên. Một loại lốp lắp thêm bay điển hình hoàn toàn có thể chịu đựng được cài trọng 38T cùng hoàn toàn có thể đáp xuống khía cạnh đất 500 lần trước lúc đề xuất được thiết kế lại các đường rãnh. Một lốp thiết bị bay hoàn toàn có thể làm cho lại rãnh 7 lần trong suốt cuộc sống của bọn chúng.

Bạn đang xem: Cấu tạo lốp máy bay

Một mẫu lốp lắp thêm bay rất có thể chịu đựng trọng cài đặt lên tới mức 38T. (Ảnh: www.coilwinding.us)

Một dòng Boeing 777 thông thường thực hiện 14 lốp sản phẩm công nghệ cất cánh, loại Airbus A380 sử dụng 22 lố với “gã khổng lồ” Antonov An-225 buộc phải cho 32 lốp. Quả là vi diệu, trọng lượng của máy bay phệ như vậy mà các chiếc lốp tự cao su đặc lại Chịu đựng được tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho điều này. 

Vậy điều gì như thế nào đã hình thành sức khỏe xứng đáng ngạc nhiên như thế đến những chiếc lốp?

Theo Lee Bartholomew, kỹ sư trưởng xem sét lốp vật dụng cất cánh Michelin mang lại biết:

“Yếu tố quan trọng tuyệt nhất làm nên chất lượng độ bền khác thường của rất nhiều mẫu lốp là Việc tối nhiều hóa áp suất bầu không khí. Áp suất bầu không khí trong số ấy thực sự rất mạnh dạn.”

Lốp trang bị cất cánh thông thường được bơm căng cùng với áp suất 200 psi, gấp 6 lần áp suất nghỉ ngơi lốp xe hơi; thậm chí các cái lốp bên trên chiếc máy cất cánh đại chiến F-16 còn được bơm lên 320 pham. 

Bản thân những chiếc lốp cũng đều có kích thước không thật phệ, một cái Boeing 777 thông thường bao gồm đường kính lốp 27×7.75 R15, tương tự với đường kính khoảng 68,58 cm, rộng lớn khoảng 19,68 cm cùng bao mang một bánh xe cộ có 2 lần bán kính 38,1 centimet. Lớp vỏ của lốp xe thứ cất cánh cũng không thực sự dày nhưng sức mạnh của mẫu lốp ở đa phần ở lớp tua được đặt bên dưới lớp rãnh lốp.

*
Cấu chế tác của một mẫu lốp thiết bị cất cánh. (Ảnh: Wikipedia)

Chúng được thiết kế từ sợi nilon cùng một một số loại hại nhân tạo rất tốt được Gọi là aramid. Mỗi lớp vỏ góp phần 1 phần vào tài năng Chịu đựng cài với khả năng chịu đựng được áp suất không khí cao vào lốp. Tuy nhiên, Lúc lốp bị non tương đối hoặc bơm rất nhiều, lốp trang bị cất cánh vẫn rất có thể bị nổ, kéo theo tua lốp rụng ra cùng các lớp vỏ lốp rách toạc.

Xem thêm: Chỉ Kiểm Soát Khí Thải Tiêu Chuẩn Euro Đối Với Từng Loại Xe Sản Xuất Mới

Thời gian thứ nhất sau khi trang bị cất cánh tiếp đất, các cái lốp vẫn tđuổi đi ra ngoài đường băng, trang bị cất cánh kéo bọn chúng dọc từ đường băng cho đến Khi gia tốc con quay của lốp trùng cùng với gia tốc lắp thêm bay. Đây là lý do lốp sản phẩm công nghệ bay hay bốc sương lúc hạ cánh cùng bị mòn nhiều độc nhất trong thời hạn tiếp xúc cùng với đường sân bay.

Vì vây, Michelin đang thực hiện những con đường rãnh trực tiếp các nhau núm vì chưng các quy mô hình kăn năn thường trông thấy trên lốp cao su thiên nhiên của xe cộ ô tô – gần như hình khối kia đơn giản sẽ vỡ lẽ ra trước áp lực nặng nề điều đó. Loại lốp bền độc nhất vô nhị có thể Chịu đựng được gia tốc hơn 460 km/h.

*
Nhờ chất liệu siêu việt của Michelin, lốp vật dụng bay trsống buộc phải bền với thời gian thực hiện lâu hơn. (Ảnh: SCTV)

Bartholomew mang đến biết:

“Đa số cấp thiết làm cho nổ lốp lắp thêm bay bằng phương pháp bơm vượt căng. Trong thực tiễn, những trường hợp nếu như bị bơm vượt căng, vành bánh xe đang lỗi trước cả lốp.”

Chú giải:

psi: Là một giữa những đơn vị đo dùng để làm đo áp lực nặng nề, đo áp suất thường xuyên xung quanh đồng hồ thời trang đo áp suất , nó hay biểu thị mang lại số lực tính năng lên một Khu Vực một inch vuông trên các vật dụng bơm nước mini.