CÔNG SUẤT VÀ MOMEN XOẮN

      78

Trong nhữngthông số cơ bản nhất của mộtđộng cơđốt trong,công suấtvàmô-men xoắnlà hai thông số kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng nhất về mặt "sức mạnh" của mộtchiếc xe. Hai thông số này quan hệ với nhau một cách chặt chẽ, mỗi thông số thể hiện một đặc tính khác nhau và quyết định tính năng của chiếc xe trong từng điều kiện vận hành cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu rõ về 2 đại lượng này.

Bạn đang xem: Công suất và momen xoắn

Bài viết mới cập nhật:

Công suất, mô-men xoắn là gì, có ảnh hưởng ra sao đến khả năng vận hành của xe? Kinh nghiệm chọn mua xe phù hợp

Động cơ đốt trongbao gồm 2 thông số chính- công suất và mô-men xoắn


*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao ferrari
*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe ben Cater Pillar
Mỗi loại xe đều được sản xuất vớimục đích sử dụngkhác nhau

Các loại xe như xe ben, xe off-road, xe thể thao hay siêu xe… đều được sinh ra với một mục đích cụ thể và không giống nhau. Việc so sánh công suất vàmô-menxoắn giữa các động cơ với nhau có thể là một vấn đề khiến cho nhiều người sử dụng xe còn mơ hồ. Ví dụ, nếu nói một chiếc Lamborghini có công suất 700mã lựclà "mạnh" hơn một chiếc xe tải Hyundai có công suất 200 mãlựcthì đó chưa hẳn là chính xác 100%. Bởi "sức mạnh" của chiếc xe không chỉ thể hiện ở một đại lượng là công suất mà nó còn thể hiện ở một đại lượng quan trọng khác, đó chính là mô-men xoắn.


*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe tải Caterpillar
*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - infinity qx80 2015
*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - bentley continental gt speed 2015
Mục đích sử dụng chính là yếu tố dẫn đến sự khác nhau giữa công suấtvà mô-men xoắn của từng loại xe. Khi so sánh 2 xe với nhau, bạn phải chắc chắn là chúng cùng phân khúc và mục đích sử dụng.

Chúng ta sẽ cùng xem công suất cũng như mô-men xoắn thực sự là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào đối với một chiếc xe.Thông thường, khi "nói chuyện" về xe cộ với nhau, người ta hay nói về công suất của động cơmà ít ai nói về mô-men xoắn bởi họ thường nghĩ rằng mô-men xoắn không có nhiều ýnghĩacho lắm. Thật ra, mô-men xoắn mới chínhlà thứ "dễ hiểu" và quan trọng hơn khá nhiềuso với công suất. Chính vì vậy, đầu tiên mình xin nói về mô-men xoắn, chúng ta cần hiểu rõ về nó trước khi hiểu về công suất.

*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe tải có sức kéo mạnhXe công trình, xe ben, đầu kéo, xe đổbê-tônglà những loại xe thường có mô-men xoắn rất cao và được tinh chỉnh để đáp ứng nhu cầu tải nặng hoặc cầnlực quay mạnh

Ngay ở cái tên của nó, mô-men xoắn đã thể hiện ý nghĩa thực sự là gì. Mô-men xoắn chính làlực sinh rakhi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục và nó có nguồn gốc từ những thí nghiệm của nhà khoa học nổi tiếngArchimedevề đòn bẩy. Khi có một lực tác động vào một vật khiến nó quay quanh một điểm, mô-men xoắn sẽ xuất hiện. Nói một cách nôm na, mô-men xoắn chính làlực xoay của trục khuỷuvà nếu "tưởng tượng" ra xa hơn thì nó tượng trưng cho "lực quay" của bánh xe. Một chiếc xe có mô-men xoắn càng lớn thì lực quay của bánh xe càng mạnh, xe càng có khả năng chở hay kéo vật nặng và đồng thờicàng "đề pa" nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, chiếc xe có đạt được tốc độ cao hay không thì phụ thuộc một thông số quan trọng nữa, đó chính là công suất của động cơ đốt trong.

Xem thêm: Hội Chợ Triển Lãm Xe Mô Tô 3 Bánh Mới Nhất Tuyệt Đẹp, Môtô 3 Bánh

*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao tốc độ caoNhững mẫu xe thể thaothường có công suất cao và được tinh chỉnh để đáp ứng tiêu chí về mặt tốc độ.

Xong, bây giờ thì các bạn đã hiểu về mô-men xoắn, mình sẽ nói qua công suất của động cơ. Trong thiết kế của động cơ đốt trong, công suất tượng trưng cho khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm mà không tượng trưng cho lực quay hay sức mạnhcủa bánhxe. Nói một cách chính xác, công suất tượng trưngtốc độ sinh công, hay dễ hiểu hơnlàtốc độ sinh ra mô-men xoắncủa động cơ. Nếu một chiếc xe có công suất càng lớn, nó có thể đạt được vận tốc rất cao nhưng chưa chắc nó có "sức kéomạnh". Ví dụ, một chiếc xe thể thao có thể chạy nhanh đến 350 km/h nhưng chưa chắc nó có thể kéo được một chiếc xe... hũ lô hạng nặng.Tuy nhiên một chiếc xe ben hạng nặng của Caterpillar chỉ chạy được tối đa 150km/h thì lại hoàn toàn có khả năng này.

*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - xe thể thao rất nhanhXe thể thao có thể chạy rất nhanh, những để kéo vật nặng thì... chưa chắc hiệu quả bằng một chiếc xe tải bình thường.

Qua hai định nghĩa trên, ta có thể thấy được bản chất thực sự của công suất và mô-men xoắn là gì và sự khác nhau giữa chúng ra sao. Từ nhu cầu thực tế, chúng ta có thể nhận thấy những loại xe cần mô-men xoắn lớn chính là xe tải, xe ben, xe lu, xe địa hình, xe quân sự... và những loại xe cần công suất cao là xe đua, xe thể thao... Như vậy, một chiếc xe có cả hai thông số công suất và mô-men xoắn vào loại "cực cao" thì nó sẽ hoạt động tựa tựa như một chiếc xe hũ lô có thểchạy với vận tốc 300km/h. Một điều quan trọng mà chúng ta cần lưu ý: công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ đốt trong. Chính vì thế, một động cơ được cho là "hoàn hảo" nếu nó đạt được những tiêu chí sau:

Cócông suất cực đạilớn => cho khả năngđạt được tốc độ caoCó mô-men xoắn cực đại lớn => cho khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanhMô-men xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp => tăng tốc nhanh, tải nặng tức thời và tiết kiệm nhiên liệuMô-men xoắn cực đại phải đạt được tại một dải vòng tua dài => kéo dài khả năng tải nặng và tăng tốc độ của xe

Dưới đây là biểu đồ mình họa mối tương quan giữa công suất, mô-men xoắn trongdải vòng tua hoạt động của động cơ V8 4.0L TFSI trên chiếcAudi RS7 2014.Động cơ này cho công suất cực đại 560 mã lực tại 5.700 - 6.600 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại đạt 700Nm tại dải vòng tua 1.750 - 5.500 vòng/phút. Đây chính là một động cơ hiện đại và mạnh mẽ, thỏa mãn tương đối tốt 4 tiêu chí trên.

*
Phân biệt công suất và mô-men xoắn đông cơ - động cơ Audi RS 7

Nhìn vào biểu đồ này, chúng ta có thể thấy mô-men xoắn cực đại 700Nm của động cơ đạt được tại vòng tua rất sớm: 1.750 vòng/phút và kéo dài đến tận 5.500 vòng/phút - những con số mà hầu như tay lái nào cũng ao ước. Những đường gạch chấm chấm dốc lên rất nhanh từ vòng tua 1.000 vòng/phút cho đến 1.750 vòng/phút, điều này cho thấy rằng mô-men xoắn của chiếc xe đã tăng lên rất nhanh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi xe mới khởi động, vòng tua máy sẽ nằm ở mức từ 800 vòng/phút đến 1000 vòng/phút, chỉ cần mớm nhẹ ga, vòng tua máy của hầu hết các xe sẽ lên đến 2.000 vòng/phút rất dễ dàng. Về công suất, do bản chất là một đại lượng tượng trưng cho tốc độ sinh công nên công suất sẽ tỷ lệ thuận với vòng tua máy (tốc độ quay của trục khuỷu). Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta có thểnhìn thấy đồ thị của công suất có hình dốc xéo, giá trị của nó tăng lên rất nhanh theo số vòng tua và đạt cực đại tại số vòng tua khá sớm - 5.700 vòng/phút. Đặc biệt tại giai đoạn 1.000 vòng/phút cho đến 1.750 vòng/phút -giai đoạn mà mô-men xoắn đi từ giá trị thấp nhất cho đến cao nhất -thì công suất có độ dốc cao hơn so với phần còn lại của biểu đồ. Điều này chứng tỏ tốc độ của chiếc xe có thể tăng lên nhanh nhất là trong giai đoạn ban đầu này.