HỆ THỐNG ĐÁNH LỬA BÁN DẪN KHÔNG TIẾP ĐIỂM

      1,485

Hệ thống đánh lửa có nhiệm vụ biến chuyển nguồn điện một chiều có hiệu năng lượng điện chũm thấp (12V hoặc 24V) thành các xung hiệu điện cầm cao (trường đoản cú 12.000V mang đến 50.000V). Các xung hiệu điện nắm cao này sẽ đư­ợc phân bổ cho những buji của các xylanh đúng thời gian để chế tác tia lửa năng lượng điện cao chũm đốt cháy trung khí.

Bạn đang xem: Hệ thống đánh lửa bán dẫn không tiếp điểm

2. Yêu cầu

- Tia lửa mạnh: Trong khối hệ thống tấn công lửa, tia lửa được phân phát ra giữa các điện cực của những bugi nhằm đốt cháy các thành phần hỗn hợp hòa khí. Hòa khí bị nén gồm điện trsống bự, buộc phải rất cần phải tạo ra điện thế hàng tồn kho chục ndại dột vôn nhằm đảm bảo an toàn vạc ra tia lửa mạnh, hoàn toàn có thể đốt cháy tất cả hổn hợp hòa khí.

- Thời điểm tấn công lửa bao gồm xác: Hệ thống tiến công lửa cần luôn luôn gồm thời khắc tiến công lửa đúng chuẩn vào thời điểm cuối kỳ nén của những xy lanh với góc đánh lửa mau chóng cân xứng với việc biến hóa vận tốc và mua trọng của bộ động cơ.

- Có đủ độ bền: Hệ thống đánh lửa phải có đầy đủ độ tin cậy để Chịu đựng được ảnh hưởng của rung động và sức nóng của hộp động cơ. Hệ thống tấn công lửa thực hiện điện cao thế vì chưng bô bin tạo thành nhằm mục đích phạt ra tia lửa điện nhằm đốt cháy hỗn hợp trung khí đã có được nén xay. Hỗn hợp hòa khí được nén ép với đốt cháy trong xi lanh. Sự bốc cháy này tạo nên cồn lực của hộp động cơ. Nhờ tất cả hiện tượng lạ từ cảm với cảm ứng cứu giúp, cuộn dây tạo ra điện áp cao cần thiết mang đến tấn công lửa. Cuộn sơ cung cấp tạo ra điện thế hàng tồn kho trăm vôn còn cuộn sản phẩm công nghệ cấp thì tạo ra năng lượng điện thế ẩm chục ndở hơi vôn.

3. Phân nhiều loại hệ thống đánh lửa

a. Hệ thống tiến công lửa bằng vít

Kiểu khối hệ thống tấn công lửa này còn có kết cấu cơ bạn dạng độc nhất. Trong kiểu khối hệ thống tấn công lửa này, loại sơ cấp và thời khắc đánh lửa được điều khiển bởi cơ. Dòng sơ cấp của bô bin được điều khiển mang đến chạy xa cách qua tiếp điểm của vít lửa. Bộ điều chỉnh đánh lửa sớm li vai trung phong tốc với chân không điều khiển và tinh chỉnh thời điểm tấn công lửa. Sở chia năng lượng điện sẽ phân păn năn điện cao áp từ bỏ cuộn đồ vật cung cấp cho những bugi.


*

Hình 1. Hệ thống đánh lửa bởi vít

Trong dạng hình hệ thống tiến công lửa này tiếp điểm của vít lửa rất cần phải điều chỉnh thường xuyên hoặc thay thế sửa chữa. Một điện trsinh sống prúc được áp dụng để giảm số vòng dây của cuộn sơ cung cấp, nâng cấp đặc tính lớn mạnh loại của cuộn sơ cấp cho, và bớt đến cả tốt duy nhất sự giảm áp của cuộn lắp thêm cấp cho làm việc tốc độ cao.

b. Kiểu buôn bán dẫn

Trong vẻ bên ngoài khối hệ thống tiến công lửa này transistor điều khiển và tinh chỉnh cái sơ cấp cho, nhằm nó chạy một bí quyết cách biệt theo đúng những biểu lộ điện được vạc ra từ cỗ phát tín hiệu. Góc đánh lửa nhanh chóng được điều khiển và tinh chỉnh bởi cơ nlỗi trong kiểu hệ thống tấn công lửa bằng vkhông nhiều hoặc có thể cần sử dụng các cảm ứng địa điểm nhỏng các loại quang đãng, Hall.

Xem thêm: Mũ Bảo Hiểm Đẹp Độc Cực Xinh, Giá Tốt, Tiết Kiệm Chi Phí, Mũ Bảo Hiểm Độc Hà Nội


*

Hình 2. Hệ thống đánh lửa bán dẫn

c. Kiểu hình dạng phân phối dẫn tất cả ESA (Đánh lửa Sớm bởi điện tử)

Trong hình dáng hệ thống tấn công lửa này không sử dụng bộ tấn công lửa nhanh chóng chân ko với li tâm. Ttuyệt vào đó, công dụng ESA của Bộ điều khiển năng lượng điện tử (ECU) sẽ điều khiển góc đánh lửa mau chóng.


*

Hình 3. Hệ thống ESA

d. Hệ thống đánh lửa trực tiếp (DIS)

Ttuyệt vày thực hiện cỗ phân tách điện, hệ thống này thực hiện bô bin solo hoặc song cung ứng năng lượng điện cao áp thẳng đến bugi. Thời điểm tấn công lửa được điều khiển và tinh chỉnh vì ESA của ECU động cơ. Trong những bộ động cơ gần đây, hệ thống tấn công lửa này chỉ chiếm ưu thế.


*

Hình 4. Hệ thống tiến công lửa trực tiếp

d. Các yếu tắc bao gồm của khối hệ thống tấn công lửa

- Bugi: Là giải pháp nhằm nguồn điện phân phát ra tia lửa năng lượng điện sang 1 khoảng trống. Nguồn điện này phải bao gồm năng lượng điện áp không nhỏ nhằm tia lửa rất có thể pngóng qua khoảng không cùng tia lửa mạnh. Thông thường, năng lượng điện áp giữa hai cực của bugi khoảng từ bỏ 40.000 cho 100.000 vôn. Một số xe cộ đòi hỏi yêu cầu thực hiện loại bugi nóng. Loại bugi này có thiết kế tất cả hóa học sứ phủ quanh xúc tiếp với kim loại ít hơn do vậy câu hỏi thương lượng sức nóng kỉm rộng cùng nến rét rộng cùng làm cho không bẩn bụi bặm bụi bờ xuất sắc hơn. Bugi lạnh thì ngược chở lại, xây cất cùng với vùng thảo luận nhiệt to hơn bởi vì vậy đã nguội rộng lúc vận động. Động cơ hiệu suất cao đang sinch các nhiệt hơn thế nên đề nghị thực hiện bugi nguội hơn. Nếu bugi thừa rét, nó sẽ làm cho các thành phần hỗn hợp cháy trước khi tia lửa phạt ra.

- Bôbin: Là phần tử sinh ra cao áp nhằm tạo nên tia lửa. Điện thay cao được sinh ra vị chạm màn hình giữa hai cuộn dây. Một cuộn tất cả ít vòng được call là cuộn sơ cấp cho, cuốn nắn xung quanh cuộn sơ cấp tuy nhiên nhiều vòng hơn là cuộn trang bị cấp. Cuộn đồ vật cung cấp có số vòng béo vội vàng hàng trăm lần cuộn sơ cấp.

Dòng điện tự nguồn điện áp chạy qua cuộn sơ cấp của bôbin, cái năng lượng điện bị ngắt đi trên thời điểm tiến công lửa vì chưng má vkhông nhiều (đang đóng góp kín mạch điện thì bất thần msinh hoạt ra). lúc chiếc năng lượng điện ngơi nghỉ cuộn sơ cấp cho bị ngắt đi, từ trường sóng ngắn điện do cuộn sơ cấp cho có mặt giảm bất ngờ. Theo chế độ cảm ứng điện trường đoản cú, cuộn thứ cung cấp ra đời một chiếc điện nhằm ngăn chặn lại sự đổi khác từ trường kia. Do số vòng của cuộn máy cung cấp mập vội vàng rất nhiều lần số vòng dây cuộn sơ cấp nên loại năng lượng điện ở cuộn đồ vật cấp có điện áp rất cao (rất có thể mang lại 100.000 vôn). Dòng năng lượng điện cao áp này được bộ chia điện mang lại nến bugi qua dây cao thế.

- Sở chia điện: Chia nguồn điện áp cao thế trường đoản cú Bôbin đến các xi lanh. Điều này được triển khai vì chưng trục bộ phân tách năng lượng điện và bé quay đính thêm sinh sống đầu. Cuộn lắp thêm cung cấp được kết nối cùng với nhỏ quay, nắp cỗ phân chia năng lượng điện bao gồm những đầu nối với những dây cao áp cho các xi lanh. khi con xoay cù vòng tròn nó vẫn chia nguồn tích điện cao áp cho các xi lanh theo một tứ từ bỏ khăng khăng.