Hệ Thống Phanh Trên Ô Tô

      439

Phanh hao bên trên xe pháo hơi là một trong những bộ phận giữ lại trách nhiệm tính chất trọn vẹn ngược với các thành phần không giống bên trên xe pháo, đó là tinh giảm với ngừng chuyển động của xe pháo.

Bạn đang xem: Hệ thống phanh trên ô tô

Để giảm tốc độ của một xe cộ đang làm việc, bài toán cần thiết nên có tác dụng là tạo nên một lực làm cho cho những bánh xe cù trầm lắng. khi người điều khiển đạp bàn đạp pkhô cứng, cơ cấu tổ chức pkhô giòn tạo thành một lực (bội nghịch lực của phương diện đường) có tác dụng cho những bánh xe pháo tạm dừng với hạn chế lực cửa hàng tính đang muốn duy trì cho xe thường xuyên chạy, cho nên vì vậy tạo cho xe pháo dừng lại. Nói khác đi, tích điện (động năng) của các bánh xe cộ xoay được chuyển thành sức nóng vì chưng ma liền kề (sức nóng năng) bằng phương pháp tác động ảnh hưởng lên các phanh khô có tác dụng cho những bánh xe cộ xong tảo. Người lái không những phải ghi nhận giới hạn xe ngoài ra phải biết phương pháp mang đến xe cộ dừng lại theo dự định của bản thân mình. Chẳng hạn như, các các phanh nên giúp xe sút tốc độ theo nút thích hợp với ngừng xe cộ kha khá bất biến vào một phần đường kha khá nđính thêm Khi pkhô nóng khẩn cấp.

*
Hình minh họa

Các tổ chức cơ cấu thiết yếu tạo thành tác dụng dừng xe cộ này là hệ thống pkhô cứng như là bàn giẫm phanh hao với các lốp xe cộ. Có nhì các loại hệ thống phanh: – Hệ thống phanh chính được áp dụng khi xe đang làm việc là khối hệ thống pkhô hanh chân. Có các loại phanh khô kiểu tang trống cùng pkhô giòn đĩa, thường được điều khiển bằng áp suất thuỷ lực. – Hệ thống phanh đỗ xe pháo được sử dụng khi sẽ đỗ xe cộ. Hệ thống pkhô nóng đỗ xe cộ tác động vào các phanh khô bánh sau qua những dây kéo nhằm xe ko dịch chuyển được.

ABS (hệ thống phanh chống sự bó cứng): là bộ điều khiển pkhô nóng bằng máy tính xách tay nhằm auto rời hiện tượng lạ bó cứng các lốp xe pháo vày pkhô giòn nguy cấp. Hệ thống này làm tăng cường độ bình ổn của xe pháo và rút ngắn quãng đường pkhô nóng. Do kia các lốp không trở nên bó cứng và vô lăng lái xe vẫn có thể luân chuyển được trong cả Khi thừa nhận pkhô cứng bất ngờ đột ngột, tài xế vẫn rất có thể điều khiển được xe và ngừng xe bình yên.

ABS gồm EBD: là chữ viết tắt của phân phối hận lực pkhô hanh bằng điện tử hoặc điều khiển và tinh chỉnh phân phối lực pkhô nóng của khối hệ thống ABS bởi năng lượng điện tử. Ngoài tính năng thường thì của ABS, lực pkhô giòn được phân phối hận thân những bánh trước cùng bánh sau với những bánh mặt buộc phải và phía trái một cách phù hợp cùng với tâm lý của xe nhờ bộ tinh chỉnh pkhô hanh ABS bằng thuỷ lực.

BA (khối hệ thống hỗ trợ Khi phanh): là 1 trong hệ thống cung ứng quản lý phanh hao lúc người điều khiển cấp thiết giẫm đủ lực lên bàn đạp pkhô giòn. Đạp lên bàn giẫm pkhô giòn bất ngờ được xem là sự dừng xe pháo nguy cấp với hệ thống này auto tạo nên một lực pkhô giòn lớn hơn làm cho xe có thể mau cđợi dừng bình an.

Sau phía trên, bọn họ đang bên nhau khám phá về các hệ thống phanh hao thường dùng trên xe cộ khá.

1. Pkhô hanh guốc (pkhô giòn tang trống):Pkhô hanh guốc hay có cách gọi khác là pkhô cứng trống, là một số loại pkhô cứng thực hiện má pkhô hanh áp vào phương diện của guốc pkhô nóng. lúc tác động lực đã nghiền má pkhô hanh vào phương diện vào của trống phanh khô – thành phần được links với bánh xe. Hầu hết guốc pkhô hanh của xe cộ phượt được cấu tạo vị nhị miếng ghxay lại. Độ cong của vành guốc buộc phải tương xứng cùng với mặt trong của trống phanh khô, mặt phẳng của vành guốc được đính thêm cùng với má phanh khô.

*

Guốc phanh: Chi huyết này được chế tạo tự nhôm đúc, gồm trọng lượng vơi cùng tản nhiệt độ giỏi. Guốc phanh khô có khá nhiều dáng vẻ khác nhau, các giao diện phong phú của guốc pkhô cứng được nhân dạng bằng số hiệu guốc được chỉ định và hướng dẫn vị viện Tiêu chuẩn chỉnh vật tư ma gần kề (FMSI: Frimang đến n Materials Standards Institute). Thông thường guốc phanh được đặt đơn hàng theo sự chế tạo, loại xe, năm tiếp tế so với từng dòng xe riêng rẽ nhằm đạt được sự chuẩn xác.

Má phanh: Tại xe pháo phượt và xe pháo download vơi má phanh được đã tích hợp guốc pkhô cứng bởi một trong nhị biện pháp, dán keo dán hoặc tán rivê. Còn so với những xe cộ mua hạng nặng má phanh được khoan lỗ để gắn bulong, được cho phép Việc sửa chữa thuận tiện. Tuy nhiên một số loại má pkhô hanh dán phổ cập với được ưa chuộng hơn bởi vì nó tận dụng tối đa được tối nhiều bề dày của má, khi mòn không biến thành đinc tán cọ làm lỗi phương diện vào trống pkhô cứng. Má pkhô giòn máy cấp cho luôn luôn dài thêm hơn má pkhô cứng sơ cấp, đôi lúc má pkhô hanh được đính ở phần cao xuất xắc phải chăng trên guốc để đổi khác công dụng từ bỏ kích hoạt xuất xắc trợ rượu cồn của guốc pkhô nóng.

*

Mâm phanh: Được xây dựng, chế tạo để thêm các phanh, mâm pkhô giòn được đính bằng bulong vào trục bánh sau hoặc khớp lái sinh hoạt cầu trước, bên trên mâm phanh cũng có các lỗ, vấu lồi nhằm gắn xilanh tbỏ lực, xoắn ốc giữ guốc phanh khô và cáp pkhô hanh tay.

Lò xo phanh: Cụm pkhô giòn tang trống thường thì sử dụng hai lốc xoáy, một bộ kéo guốc pkhô giòn về địa điểm nhả phanh, một bộ dùng làm giữ guốc pkhô hanh tựa vào mâm pkhô cứng. Các lốc xoáy gắn thêm thêm hay được dùng để quản lý và vận hành cơ cấu trường đoản cú điều chỉnh cùng phòng tâm lý chùng lỏng của khối hệ thống pkhô giòn tay. Lò xo trả về của guốc pkhô nóng bao gồm trọng trách vô cùng cốt yếu, quan trọng sống loại phanh trợ hễ. Trong Khi nhả pkhô hanh ra, những lò xo này sẽ kéo guốc pkhô giòn trsinh sống về và đẩy piston trsinh sống về trạng thái lúc đầu.

Xem thêm: Cái Bát Bèo Ô Tô Là Gì - Những Điều Cần Biết Về Bát Bèo Ôtô

Bộ kiểm soát và điều chỉnh guốc phanh: Các guốc phanh hao nên được điều chỉnh theo chu kỳ để lưu lại mang đến má phanh khô phải tương đối ngay cạnh cùng với bề mặt trống pkhô hanh. Nếu khe hở giữa má phanh hao với bề mặt trống phanh khô quá lớn đang khiến cho chân phanh đề nghị nhấn một quãng dài thì pkhô nóng bắt đầu gồm chức năng, điều này gây nguy hại đến dòng xe cộ. Trước trên đây, khe hsinh sống má pkhô cứng được kiểm soát và điều chỉnh bằng tay thủ công. Tại các loại pkhô hanh trợ rượu cồn, bộ kiểm soát và điều chỉnh là một trong các bằng ren. Ngày nay hầu hết xe hơi thực hiện khối hệ thống kiểm soát và điều chỉnh phanh hao tự động, có rất nhiều dạng kết cấu khác nhau tùy theo cấu trúc của guốc phanh cùng nhà phân phối.

Trống phanh: Có dáng vẻ như chiếc thùng được tích hợp trục bánh xe hoặc khía cạnh bích của moayơ, sinh sống ngay bên phía trong bánh xe cùng cùng con quay với bánh xe. Trống pkhô cứng bao gồm bề mặt cứng Chịu đựng được mài mòn, tất cả độ bền vật tư tốt nhằm không biến thành biến dị cùng vận động nhỏng một phần tử tiêu sức nóng. Hầu không còn trống phanh khô được chết chế tác bởi gang xám, có công dụng kháng mài mòn tương đối tốt. Tuy nhiên điểm yếu là nó tương đối nặng nề với dễ nứt vỡ vạc. Do vậy, những trống pkhô nóng hiện giờ được cải tiến bằng cách sản xuất trống có khá nhiều thành phần: phần ở giữa làm cho bằng chất liệu thép dập, phần vành với bề mặt ma cạnh bên làm cho bởi gang.

Phân loại: Cơ cấu nhiều loại pkhô nóng guốc tất cả nhì các loại, một số loại guốc pkhô cứng xoay quanh chốt lệch trung tâm cùng loại đặt đối xứng với xilanh làm việc. Phanh khô guốc bao gồm kết cấu đơn giản, điều chỉnh khe htrọng điểm má pkhô nóng và trống bởi cam cù và chốt lệch chổ chính giữa. Để đảm bảo độ mòn đồng các sống hai má phanh hao thì má của guốc pkhô nóng có hiệu quả cao (tự siết) được làm dài thêm hơn nữa. Phanh hao các loại bơi, tổ chức cơ cấu này có hai bậc tự do cùng không tồn tại điểm tựa cố định và thắt chặt. Tại cơ cấu này, nhì xilanh thao tác làm việc đa số tính năng lên đầu trên cùng đầu bên dưới của guốc. Khi pkhô cứng các guốc vẫn di chuyển theo chiều ngang và xay má phanh hao liền kề vào trống. Nhờ ma gần kề má phanh hao bị cuốn theo ống xilanh làm việc tỳ cạnh bên vào điểm tựa cố định. Hiệu trái phanh khô của ô tô khi tiến tuyệt lùi đông đảo đều nhau.

Ưu với nhược điểm: Đơn giản, gọn vơi, không nhiều bong ra, dễ sửa chữa thay thế và thay thế. Cần một lực kha khá Khủng để hãm, năng suất pkhô hanh không cao, dễ dẫn đến bó phanh khô khiến mất lái hoặc lệch trọng điểm xe cộ Khi phanh hao.

2. Phanh đĩaNgày nay, cơ cấu phanh đĩa đã có được áp dụng khôn xiết phổ biến bên trên ô-tô du lịch, không tính một số trong những xe cộ hạng nhỏ được bố trí phanh khô đĩa trước, phanh khô tang trống sau. Pkhô hanh đĩa được chia thành nhị loại: các loại đĩa quay cùng nhiều loại vỏ con quay.

*

Loại đĩa quay: Đĩa phanh khô sinh sống phía kế bên tất cả trọng lượng nhỏ dại, thường xuyên được áp dụng sinh sống pkhô hanh trước hoặc pkhô hanh tay sinh sống oto thiết lập. Nhược điểm của loại phanh hao này là rất đơn giản bị nứt do bụi bặm bụi bờ rơi vào tình thế Khi chạy trên tuyến đường khu đất.

Loại vỏ quay: khi pkhô nóng những piston ở xilanh con đang đẩy đĩa di chuyển tương so với nhau trong mặt phẳng tảo của bánh xe pháo theo hướng ngược chiều nhau. Nhờ có rãnh nghiêng ngơi nghỉ đĩa phải những viên bi chạy theo rãnh nhằm xay những đĩa ma gần kề vào vỏ với triển khai pkhô nóng.

Cấu tạo nên pkhô nóng đĩa: Đĩa thắng: (Rotor) Đĩa làm bằng vật liệu thép chế tạo ra ma liền kề cùng với tía thắng, cố định và thắt chặt với trục bánh xe cộ (hoàn toàn có thể tháo tách nhằm nuốm thế). Đệm thắng: Đệm thắng gồm lưng đỡ là tnóng sắt kẽm kim loại phẳng, thêm cố định và thắt chặt với nhiều chiến hạ (calip). Bố chiến thắng được lắp cùng với lưng bằng cách tán rivet, đán hoặc đúc. Bộ phận đánh tiếng cha mòn: Báo hiệu bằng giờ đồng hồ động: Tkhô giòn báo hiệu bám tức khắc cùng với bố, Lúc ba mòn đến mức cách thức, tkhô cứng báo ma gần kề vào trống tạo cho giờ rkhông nhiều. Báo hiệu bằng cảm giác: Khi tía mòn, một bộ phận ma cạnh bên sẽ gây nên rung cồn lên bàn giẫm. Báo hiệu bởi điện tử: Bộ cảm ứng báo lên phòng lái Khi bố mòn.

Ưu điểm của phanh đĩa so với phanh khô guốc: Áp suất bên trên mặt phẳng ma giáp của má phanh khô bớt với phân bố hầu như. Đơn giản, gọn gàng nhẹ, ổn định Khi thắng. Lực win cân nhau bên trên nhị các chiến thắng ngơi nghỉ cùng một trục buộc phải không khiến lệch chổ chính giữa xe cộ Lúc hãm. Lực quay ly trung ương của rotor làm chất dơ ko bán được. Pkhô giòn đĩa còn có ưu điểm là có công dụng thải nước xuất sắc, vày nước phụ thuộc vào đĩa phanh bị nockout quăng quật vô cùng nkhô giòn bởi lực ly trung tâm nên nhân kiệt pkhô hanh được hồi phục nhanh vào thời hạn nthêm. Với kết cấu quan trọng, pkhô giòn đĩa không cần phải kiểm soát và điều chỉnh khe htrung tâm má pkhô hanh và đĩa pkhô hanh bởi vì khe hsinh hoạt này sẽ tự động điều chỉnh mỗi lúc má phanh bị mòn. Kết hợp với hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) tốt nhất. Kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa má pkhô hanh thuận lợi.

3. Pkhô cứng khí nénPhanh khô khí nén là một số loại pkhô cứng tất cả kết cấu phức hợp. Dùng bên trên ô-tô cỡ Khủng hoặc tất cả kéo rơ móc, những mẫu xe khách hàng, xe cộ buýt…

*

*

Ưu điểm: Tàu hỏa, xe pháo buýt cùng các xe đầu kéo đông đảo gạn lọc phanh khí nén nhưng không áp dụng pkhô nóng thuỷ lực cũng chính vì dầu pkhô cứng rất có thể bị chảy không còn ngoài khối hệ thống nếu như gồm nhỉ, còn khí nén thì không trở nên như vậy! Mặt không giống, những phương tiện đi lại nêu trên ở trong team vận tải hạng nặng nề (toàn bộ cơ thể và sản phẩm hóa) buộc phải yêu cầu về độ an toàn là về tối quan trọng. Một đoàn tàu cao tốc trên không áp dụng phanh khô tdiệt lực vẫn trở thành một đoàn tàu tử thần lao đi cùng với vận tốc của một viên đạn giả dụ chẳng may dầu phanh bị nhỉ. Đối cùng với phanh khí nén, điều tài tình tốt nhất là nếu toàn cục khí bị thất thoát không còn ra bên ngoài thì cơ cấu tổ chức pkhô giòn ngừng sẽ được kích hoạt tự động với hãm cả đoàn tàu lại. Lực công dụng lên pedal nhỏ xíu. khi thiết bị trên ô tô lớn bao gồm kéo remorque, hệ thống này góp bảo đảm an toàn chính sách phanh khô remorque không giống cùng với đầu kéo, cho nên vì vậy tạo nên sự bất biến khi pkhô hanh tổng thể cả remorque với đầu kéo. lúc remorque bóc tách khỏi đầu kéo thì remorque sẽ tiến hành pkhô giòn tự động hóa.

Kngày tiết điểm: Có kết cấu phức hợp với nhiều nhiều cụ thể. Kích thước với trọng lượng khá phệ, Chi phí cao, độ tinh tế tốt, thời gian trễ Khi lực pkhô hanh tác dụng to.

*

Nguyên ổn lý hoạt động: Trên pkhô cứng khí nén bao gồm một van cha ngả, như tên gọi của chính nó, gồm bố cửa nối tới cha đường khí không giống nhau: một cửa giành riêng cho ống dẫn thiết yếu trường đoản cú bình tích khí, một cửa mang tới các xi-lanh công tác làm việc của cơ cấu phanh cùng cửa ngõ sót lại thông với những bình chứa phụ. Và như vây, một khối hệ thống “van tía ngả” đang triển khai những chức năng sau: 1. Nạp khí: Hệ thống cần phải hấp thụ đầy khí nén thì mới có thể hoàn toàn có thể nhả pkhô nóng. Nghĩa là, lúc xe ko vận động, nó luôn vào triệu chứng được pkhô giòn. Chỉ lúc áp suất trong khối hệ thống đạt mức mức phù hợp thì cơ cấu tổ chức phanh dừng mới thôi tính năng, xe pháo sắn sàng vận động. 2. Tác dụng phanh: khi bạn tinh chỉnh giẫm pkhô hanh thì áp suất vào khối hệ thống đã giảm đi. Còn khi số lượng khí trọng khối hệ thống bớt thì van bố ngả đã có thể chấp nhận được khí hồi về những bình đựng, đồng thời cơ cấu tổ chức pkhô cứng triển khai công dụng pkhô hanh. 3. Nhả phanh: Sau lúc tiến hành chức năng phanh khô thì một lượng khí nén sẽ bị xả ra bên ngoài, kế tiếp áp suất trong hệ thống được tăng để nhả phanh hao.

kwin68