Hộp số tự động 6 cấp và các loại hộp số khác trên ô tô hiện nay

      102

Hộp số tự động 6 cấp và các loại hộp số khác trên ô tô hiện nay. Có nên lựa chọn hộp số tự động 6 cấp không? Ưu và nhược điểm.

Bạn đang xem: Hộp số tự động 6 cấp và các loại hộp số khác trên ô tô hiện nay

Một chiếc ô tô có rất nhiều bộ phận, tất cả đều có chức năng tương ứng. Tuy nhiên, thành phần quan trọng, cũng là “linh hồn” của chiếc xe chính là động cơ. Vậy, một chiếc ô tô sẽ như thế nào nếu động cơ của nó không có hộp số?

Khởi động xe hơi chậm chạp, ồn vào và khó chịu. Cũng sẽ có một sự căng thẳng lớn xuất hiện ở động cơ và các bộ phận dẫn động của xe. Do đó, một chiếc xe với hộp số là giải pháp tối ưu để xe khởi động trơn tru và có sức mạnh để di chuyển trên đường hay leo dốc…


Nội dung


Một số loại hộp số thông dụng trên ô tô mà người mua xe cần biết

Hộp số ô tô – Công nghệ tiến bộ và phát triển

Hộp số ô tô là một thành phần quan trọng, đặc biệt cần thiết cho động cơ xe. Nó là một thiết bị cơ khí có nhiệm vụ truyền công suất (hay còn gọi là công suất động cơ) đến một trong các bộ phận khác của động cơ, để điều chỉnh công suất hoặc mô-men xoắn của động cơ; hoặc là phương tiện biến đổi công suất động cơ thành nhiều “quyền lực” hơn hoặc ít hơn.

Tóm lại, về cơ bản, hộp số phục vụ 3 mục đích chính, đó là:

Thay đổi mô-men xoắn được truyền đến trục chính của động cơCung cấp tỷ số truyền phù hợp với tải trọng động cơTạo ra tốc độ động cơ không trượt

Theo thời gian, hộp số đã chuyển đổi từ dạng 3 cấp sang 4 cấp hay 5 cấp; và gần đây là hộp số vô cấp CVT. Nhưng hiện nay phổ biến nhất vẫn là hộp số 6 cấp. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất như Mercedes-Benz hiện đang sản xuất các mẫu xe của họ với hộp số 9 cấp; hay BMW với một số mẫu xe được trang bị hộp số tự động 8 cấp. Đáng chú ý, một số mẫu xe Ford sử dụng hộp số tự động 10 cấp.

Xem thêm:

Một số loại hộp số thông dụng trên ô tô mà người mua xe cần biết

Hộp số sàn / số tay


*
*

Hộp số ly hợp kép


Hộp số ly hợp kép được gọi là DCT. Như tên của nó, ly hợp kép cho thấy cấu tạo của loại hộp số này gồm 2 bộ khớp nối, thông qua sự tương tác của 2 bộ ly hợp để đạt được hiệu quả chuyển số không có khe hở. Nó được chia thành ly hợp kép khô và ly hợp kép ướt.

Ưu điểm của hộp số DCT là tốc độ chuyển đổi nhanh; tổn thất công suất nhỏ trong quá trình chuyển số; và hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu tốt. Trong khi đó, sự ổn định về chất lượng là nhược điểm chính của hộp số ly hợp kép.

Lời kết

Bạn có thể không phải lúc nào cũng cân nhắc đến hộp số khi mua một chiếc ô tô mới. Nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách vận hành của xe. Chính vì vậy, lựa chọn hộp số phù hợp cho chiếc xe tiếp theo của bạn là một quyết định rất quan trọng.