KỸ THUẬT LÙI XE VÀO GARA

      82

Lùi xe là một trong những kỹ thuật lái xe quantrọng mà bất kỳ ai cũng cần phải biết khi sử dụng ô tô. Vậy nên lùi xe vào chuồng làm sao nhanh và đảm bảo an toàn đang là những điều mà những ngườibắt đầu học lái xe hết sức băn khoăn. Theo dõi bài chia sẻ dưới đây cùngKATA để bỏ túi kỹ thuật lùi xe ô tô vàochuồng đơn giản và dễ thực hành nhất nhé!


*

1. Kỹthuật lùi xe ô tô vào chuồng an toàn nhất

Lùi xe ô tô vàochuồng là bài học không thể thiếu trong quá trình thi bằng lái ô tô. Thực hành thao tác này đúng cách vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa an toàn với người xung quanh. Kỹ thuật lùi xe vào chuồng an toàn thì cần phải chú ý đến các nguyên tắc sau:

1.1. Quan sát xungquanh khi lùi xe

Trước khi tiến hànhlùi xe ô tô vào chuồng, bạn cần phải quan sát một lượt xung quanh xe xem cóngười ra vào không. Nếu phát hiện các vật cản thì cần phải loại bỏ trước khithực hiện kỹ thuật lùi xe ô tô vào garahay các tầng hầm để xe. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho xe khỏi tác động từ bênngoài.

Bạn đang xem: Kỹ thuật lùi xe vào gara


*

1.2. Lái chậm khilùi xe ô tô

Khi thực hiện kỹ thuật lùi xe ô tô thì bạn cận phảichú ý lái chậm để xử lý kịp thời trước các trước ngại vật bất ngờ. Đặc biệt,khi lùi xe thì tầm quan sát sẽ bị hạn chế nên cẩn thận từng thao tác. Số lùiluôn là số khỏe nhất, khi lùi bạn cần nhả côn nhích ga một chút là có thể di chuyển xe dễ dàng.

1.3. Chú ý gươngchiếu hậu

Đừng bỏ qua vai tròcủa gương chiếu hậu khi thực hiện kỹ thuật lùi xe ô tô vào chuồng. Khi lùi xecó nhiều điểm phía sau mà bạn không quan sát hết được, lúc này gương chiếu hậusẽ là giải pháp hiệu quả. Giúp bạn bao quát được phía sau xe, điều khiển ô tôđúng cách và chuẩn khi vào vị tríđỗ.


*

1.4. Tuân thủ theo đúng nguyên tắc“trái là phải, phải là trái”

Ngoài ra, khi thựchiện bất kỳ một kỹ thuật lùi xe ô tô nào thì bạn cũng cần phải chú ý nguyên tắc“trái là phải, phải là trái”. Đây là tiêu chí giúp bạn đánh vô lăng khi lùi, đánh vô lăng sangbên phải thì xe lùi bên trái và ngược lại đánh vô lăng sang trái thì xe sẽ lùisang phải.

2. Thựchành kỹ thuật lùi xe ô tô

Việc tuân thủ kỹ thuật lùi xe an toàn là điều mà bấtkỳ ai khi học lái xe ô tô đều phải nắm được. Mỗi loại xe sẽ có các thao tác tùixe ô tô khác nhau, để đảm bảo được tiêu chí an toàn thì bạn cần phải được từngkỹ thuật lùi xe ô tô số sàn và xe số tự động sau:

2.1. Trên xe số sàn


*

Xe sốsàn là dòng xe cơ bản dùng khi thi bằng lái xe ô tô. Để thựchiện kỹ thuật lùi xe ô số sàn thì bạn cần phải tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên làdừng xe và bật đèn cảnh bảo, tiến hành cài số lùi bằng cách đạp chân côn, phanhvà kéo cần về vị trí R. Tiếp đến thì tiến hành đạp chân ga xe ô tô.

Bước 2: Sau đó, tiến hành điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc sử dụng màn hìnhcamera để xác định vị trí các chướng ngại vật. Ở giai đoạn này, bạn cần quansát các vị trí gồm: đầu xe, lốp xe, đuôi xe……

Bước 3: Cuối cùng, phải nắm được quy tắc trái và phải khi lùi xe, nghĩa làmuốn lùi xe bên trái thì quay vô lăng bên phải và ngược lại. Sau đó, thả chânphanh xe di chuyển theo vị trí như mong muốn khi lùi.

2.2. Trên xe số tự động

Với các loại xe sốtự động, các thao tác đơn giản hơn và có sự hỗ trợ của một số công nghệ hiệnđại.


*

Tuy nhiên, bạn cũngcần lưu ýtuân thủ theo các bước sau khi lùi xe ô tô:

Bước 1: Lựa chọn vị trí ngồi thuận lợi, giúp điều khiển và quan sát tốt khilùi xe ô tô. Tiến hành điều chỉnh gương và đồng thời dừng xe, tiến hành gạt cầnvề số R.

Bước 2: Khi thực hiện lùi xe, giữ tốc độ chậm và chú ý đạp chân phanh từ từ lùixe đúng vị trí. Chú ý, di chuyển xe đến một góc rộng để lùi xe vào bên trongmột cách dễ dàng.

Bước 3: Cuối cùng, khi đã quen với tốc độ thì tiến hành lùi xe với tốc độchậm và khi đã quen dần với tốc độ lùi thì tăng tốc độ và nhấn nhẹ chân ga.

Xem thêm: Yamaha Exciter 150 Phiên Bản Mới, Giá 48 Triệu Đồng, Exciter 150 Gp Phiên Bản Mới 2019

3. Các kỹthuật lùi xe vào chuồng

Với sự đa dạng củacác kỹ thuật lái xe ô tô, bạn tham khảo các kỹ thuật lùi xe vào chuồng sau:

3.1. Lùi xe vuông góc

Lùi xe vuông góc làkỹ thuật khiến cho không ít các bác tài gặp khó khăn trong quá trình điều khiểnxe. Đặc biệt, trong các trường hợp lùi vào vị trí hẹp phải thực hiện nhiều lần.


Để thực hiện, kỹthuật lùi xe vuông góc vào chuồng,5 bước cần thực hiện bao gồm:

Bước 1: Đầu tiên, điều khiển xe chậm ở số 1, thành xe bên trái của xe cách lềkhoảng 20-30cm. Không cách quá xa, khi mở cua sẽ không đủ không trống về bênphải xe.

Bước 2: Khi điềukhiển xe đến mép của vị trí đỗ, đánh lái sang phải. Thân xe tạo thành góc 45 độ so với chuồng thì trảlái thẳng, đạp phanh, ngắt côn xe để dừng lại.

Bước 3: Quan sát kỹgương chiếu hậu rồi nhả côn để bắt đầu lùi. Nếu thấy lốp bên trái cách góc tráicủa chuồng 30-40cm thì đánh lái sang trái rồi tiếp tục lùi dần vào chuồng.

Bước 4: Tiếp đến, khi thân xe song song với chuồng lái thì trái lùi. Vừa lùi, vừa căn thânxe làm sao song song với chuồng giữ lái thẳng để tiến vào.

Bước 5: Cuối cùng, khi bánh xe đè lên vạch chuồng thì dừng lại. Thân xe nằmsong song với chuồng lái, bánh xe chạm vạch thì hoàn thành xong việc lùi xe vàochuồng vuông góc.

3.2. Lùi xe songsong

Kỹ thuật lùi xesong song hay còn gọi là kỹ thuật lùi xevào chuồng dọc, hay gặp khi đỗ xebên đường.


Để thực hiện kỹthuật lùi xe này một cách đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Di chuyển xe song song và ngang với xe phía trước, bánh xe giữ khoảngcách là 60 cm. Đảm bảo hai đuôi xe ngang nhau, đánh hết lái sang phía bên trái.

Bước 2: Tiếp đến, giữ vô lăng và đồng thời cài số lùi xe chậm cho đến khi bạnthấy biển số của xe phía sau gương chiếu hậu.

Bước 3: Trả thẳng lái và lùi xe cho đến khi góc phải đầu xe, bạn ngang hàngvới đuôi xe trước dừng lại.

Bước 4: Cuối cùng, đánh hết lái về bên trái và lùi xe vào chỗ trống. Đến khixe đỗ thẳng hàng, song song với lề đường và đảm bảo khoảng cách an toàn với đầuxe sau đuôi xe trước khi dừng lại.

3.3. Lùi xe hình chữ Z

Đây là kỹ thuật lùi xe được sử dụng phổ biếnđối với những người lái xe tải, xe container.


Khi thực hiện bàilái xe ô tô B2 chữ Z thấy đèn xanh từ số 1-10 thì đi tiếp, gần hết xanh hoặc đỏthì dừng lại trước vạch vàng cho an toàn. Cứ đạp côn rồi nhanh nhẹ là xe dừngngon lành, khi thất đèn đỏ đến số 3 nhả côn đi tiếp.

Việc nắm được các kỹ thuật lùi xe ô tô vào chuồng sẽ giúp bạn có thêmnhững kỹ năng tuyệt vời khi điều khiển xe. Đặc biệt với những ai đang có ý địnhthi bằng lái xe ô tô thì những kiến thức trên cực kỳ hữu ích. Chúc bạn sẽ vượt qua bàithi lái xe ô tô thuận lợi nhé!