Quy trình lắp ráp ô tô

      30

Một chiếc xe ô tô mới ngày nay được chế tạo thành công thì phải trải qua khá nhiều công đoạn yêu cầu độ chính xác và tỉ mỉ cao. Những tính năng hiện đại trên xe ô tô càng nhiều thì quy trình lắp ráp ô tô mới lại càng phức tạp bấy nhiêu. Sau đây là các quy trình cơ bản để có một chiếc ô tô mới ra đời mà chuyên mục tin tức đã tìm hiểu được.

Bạn đang xem: Quy trình lắp ráp ô tô


Nghiên cứu thị trường, đối thủ và sản phẩm

Nhu cầu, thị hiếu của người dùng luôn thay đổi theo thời gian, do đó việc nắm bắt được tâm lý của khách hàng là điều mà bất kỳ nhà sản xuất ô tô nào cũng mong muốn có được. Ngoài ra, các nhà sản xuất ô tô cũng dựa vào đối thủ để đưa ra những đối sách để có thể cạnh tranh trên thị trường. Đây là một trong những yếu tố ban đầu trong quy trình lắp ráp ô tô mới có tác động tới sự tồn tại của mẫu xe sau này.

*

Thiết kế mẫu ô tô mới

Sau quá trình nghiên cứu và phân tích thị trường và tìm ra những yếu cần thiết cho chiếc xe nhà sản xuất tiến hành tạo ra hình mẫu cho chiếc xe. Ban đầu sẽ là những bản phác thảo trên giấy và với sự hỗ trợ của phần mềm mô phỏng ô tô 3D các kỹ sư có thể tính toán và đưa thêm các chi tiết như khung gầm, thân xe, khả năng chịu lực,..

Tiếp đến mô hình ô tô mới bằng đất sét sẽ được tạo ra, với mô hình sát với thực tế này các kỹ sư có thể xác định thiết kế các phần nội thất, ngoại thất, động cơ, khung gâm, chất liệu,… một các chi tiết nhất. Ngoài ra với mô hình này các nhà sản xuất có thể lấy ý kiến của người dùng để có thêm những sự điều chỉnh một cách chính xác nhất.

*

Chế tạo ra ô tô mới.

Sau khi bản đất sét được hoàn thiện, chiếc xe sản xuất nguyên mẫu đầu tiên sẽ được tiến hành lắp ráp để kiểm tra, thử nghiệm trong môi trường thực tế trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt. Tùy thuộc vào những mẫu xe mà nhà sản xuất hương tới là xe sang, xe thể thao, sedan,.. mà có những trang bị đặc trưng cho chiếc xe,

Thông thường chiếc xe nguyên mẫu sẽ được dán decan để tránh rò rỉ thiết kế, trong quá trình thử nghiệm các kỹ sư sẽ có những lần kiểm tra và điều chỉnh lại đến khi chắc chắn chiếc xe đảm bảo không có sự mẫu thuẫn giữa ý tưởng thiết kế và hiệu quả khí động học. Ngoài ra những tiêu chuẩn về an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng cũng được kiểm tra và lắp đặt phù hợp với từng quốc gia.

Xem thêm: 'Dắt Túi' Kinh Nghiệm Lái Xe Đi Đà Lạt, Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Đà Lạt Bằng Ô Tô An Toàn

Sản xuất ô tô mới hàng loạt

Sau khi chiếc ô tô nguyên mẫu được kiểm nghiệm đảm bảo thì hãng xe sẽ tiến hành quy trình lắp ráp ô tô mới tiếp theo đó là sản xuất ô tô hàng loạt. Hiện tại những hãng sản xuất ô tô trên thị trường đa phần đã sử dụng công nghệ tự động hóa lắp ráp bằng robot cho độ chính xác cao. Ngoài ra, những chi tiết được lắp ráp trên xe ô tô mới không hoàn toàn do chính hãng sản xuất mà có những phụ tùng được lấy từ các công ty đối tác,…

Khung gầm xe

Phần khung gầm xe là một trong những bộ phận quan kết nối với động cơ và bộ dẫn đông. Qúa trình lắm ráp này là sự kết hợp giữa sức manh của robot để nhấc, di chuyển các khung gầm đồng thời là sự khéo léo của công nhân để lắp hai bộ phận đó vào khung gầm.

Thân xe ô tô mới

Quy trình lắp ráp ô tô mới thì phần thân xe là một trong những phần phức tạp nhất với nhiều phần được hàn và bắn vít. Trong quá trình lắp ráp các bảng điện tử vào táp- lô, lắp đặt ghế là những công đoạn phức tạp do đó cần sự tham gia của những công nhân. Những công việc nặng nhọc, những mối nối được robot thay thế con người mang lại độ chính xác và năng xuất hoạt động cao.

Sơn xe

Trước khi xe được sơn, thì phải trải qua một số quá trình kiểm tra xe có những khuyết điểm nào trên tấm kim loại và tiến hành sửa chữa nếu có. Sau quá trình kiểm tra xong chiếc xe sẽ được rửa sạch mọi vết bẩn và tiến hành được sơn chống gỉ cả trong lẫn ngoài và cuối cùng là lớp sơn tạo màu sắc và độ bóng cho chiếc xe. Thông thường đối với những hãng xe lớn thì robot sẽ tự động sơn màu cho những chiếc xe ô tô.

Lắp ráp nội thất xe

Tiếp theo khi sơn xong các kỹ sư tiến hành lắp ráp các trang thiết bị cần thiết như ghế, đèn, radio, kính chắn gió,..

Lắp khung gầm vào vỏ xe

Đây là công đoạn gần cuối trong quy trình lắp ráp ô tô, những cánh tay của robot sẽ nâng thân vỏ lên trên bộ khung, sau đó công nhân sẽ bắn vít chặn khung vào thân xe và hoàn chỉnh chiếc xe. 

*

Kiểm soát chất lượng

Do các bộ phận trên xe được sản xuất tại các nhà sản xuất khác nhau nên cần phải có sự kiểm tra đảm bảo của của bộ phận chất lượng. Việc theo dõi chất lượng từ ban đầu không chỉ giúp cho nhà sản xuất có thể tiết kiệm chi phí mà còn phòng tránh những rủi ro trong quá trình sản xuất cũng như khả năng vạn hành sau này của chiếc xe.

*

Kết luận

Quy trình sản xuất ô tô mới khá phức tạp, trải qua khá nhiều những công đoạn khác nhau. Tuy nhiên với việc ứng dụng tự động hóa đưa robot vào trong quá trình sản xuất và chế tạo ô tô nên năng suất cũng độ chính xác trong quá trình sản xuất đã được được nâng cao rất nhiều. Với những thông tin mà snnphutho.vn hy vọng sẽ giúp ban có những kiến thức về xe ô tô