So sánh dohc và sohc

      42

Động cơ DOHC và SOHC là gì? So sánh bộ động cơ DOHC với SOHC. Loại động cơ làm sao ưu việt duy nhất hiện nay?

Nếu ai đang săn tìm một dòng xe pháo khá, chúng ta có thể đã gặp gỡ thuật ngữ SOHC hoặc DOHC vào thông số kỹ thuật kỹ thuật động cơ. Nhưng sự khác biệt giữa SOHC cùng DOHC là gì cùng chúng thay mặt đại diện mang lại điều gì? Cùng xem phần lý giải dưới dây của Daily Auto nhằm hiểu rõ rộng về tính năng của hộp động cơ xe này.

Bạn đang xem: So sánh dohc và sohc


*

SOHC là gì?


SOHC là viết tắt của các tự “Single Over Head Camshaft”, Có nghĩa là chỉ có 1 trục cam được áp dụng trên hộp động cơ nhằm di chuyển “rocker arm” (là đòn bẩy có trọng trách biến hóa hoạt động cù của trục cam thành hoạt động lên xuống để dịch rời các van).

Vì chỉ có một trục cam nhằm dịch chuyển cả van kiểm soát và điều chỉnh lượng xăng nạp vào với van điều chỉnh lượng khí thải ra yêu cầu đụng SOHC có hiệu suất bé dại hơn hộp động cơ DOHC dù cho có thuộc diện tích.

lấy ví dụ như về xe hơi với động cơ SOHC:

Động cơ 1.5 L i-VTEC SOHC của Honda

Hiệu suất hộp động cơ DOHC cùng SOHC có lại

Động cơ SOHC tạo nên mô-men xoắn tốt hơn bộ động cơ DOHC bao gồm cùng số van, bởi vì trọng lượng của hộp động cơ SOHC nhẹ hơn. Nhưng DOHC lại tạo nên các sức ngựa hơn sinh sống vận tốc cao hơn. Hiểu một bí quyết đơn giản rộng, SOHC bao gồm mô-men xoắn rẻ giỏi hơn, trong những khi DOHC có rất nhiều năng suất đầu ra rộng lúc cả hai gồm thuộc số van.

Các nghiên cứu cho là ở vòng tua sản phẩm công nghệ thấp, số lượng van không ảnh hưởng đáng kể tới năng suất, nhưng mà lúc đưa sang trọng số tiếp theo, bộ động cơ có khá nhiều van đã vận động giỏi hơn.

Xem thêm: Mua Bán Xe Đạp Gắn Máy - Mua Bán Xe Đạp Máy Cũ Và Mới Giá Rẻ

Tóm lại, DOHC tạo thành những tích điện hơn bởi vì thời gian van buổi tối ưu. Khi bạn bao gồm một bộ van kép trên mỗi trục cam, nhiều nguyên nhiên liệu sẽ được giải phóng mang đến những xi-lanh. Điều này dẫn đến nhiều sức ngựa hơn, tất nhiên, càng áp dụng những tích điện thì nấc tiêu tốn nguyên liệu càng nhiều.

Tuy nhiên, điều đó không tức là hộp động cơ DOHC ko hiệu quả về nấc tiêu tốn nhiên liệu. Hãy đừng quên, thi công xe, kỹ năng của người lái xe với cách bạn bảo trì xe pháo cũng tác động đến yếu tố này.

Ưu điểm yếu kém của từng loại

Để hiểu rõ rộng gần như điểm mạnh và giảm bớt của bộ động cơ DOHC với SOHC, hãy coi bảng đối chiếu dưới đây.

Tiêu chíĐộng cơ SOHCĐộng cơ DOHC
Ưu điểmDo chỉ thực hiện 1 trục cam đề nghị hộp động cơ bao gồm trọng lượng dịu hơnTiết kiệm nguyên liệu hơnNgân sách chi tiêu phân phối với gia hạn tốt hơnMô-men xoắn chuyển động tốt rộng sống vòng quay thấpDo lượng xăng hấp thụ vào đầy đủ cơ mà công suất hộp động cơ to hơn cùng mô-men xoắn cao hơn nữa.Ít giờ đồng hồ ồnTăng tốc nhanh khô hơn
Nhược điểmỒn ào hơnRPM (tốc độ rượu cồn cơ) phải chăng, do vậy tốc độ về tối nhiều không thật caoGiá thành mắc đỏ bởi vì cấu trúc phức tạpHao xăng hơnChi phí chế tạo với thay thế tốn kém hơnDo sử dụng 2 trục cam buộc phải trọng lượng mập hơn

Lời kết

Với hầu như thông tin nhưng Daily Auto share nghỉ ngơi trên, chắc hẳn rằng bạn đã sở hữu dòng nhìn được rõ hơn về hộp động cơ SOHC cùng động cơ DOHC.

Rõ ràng, cả SOHC và DOHC đều sở hữu hồ hết ưu với điểm yếu kém riêng biệt như DOHC trẻ trung và tràn trề sức khỏe hơn, còn SOHC nkhô nóng rộng. Nhưng khi yêu cầu chọn một phương án tốt hơn, Để ý đến Xu thế thị trường, chắc chắn là đó sẽ là DOHC.