THIẾT BỊ CHỐNG BẮN TỐC ĐỘ

      78
ANTD.VN -Loại thiết bị được quảng cáo là ‘có khả năng cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ’ từng rộ lên một thời gian trước đây, song lại lắng xuống vì khi trải nghiệm thực tế, người tiêu dùng không thấy hiệu quả. Gần đây, loại thiết bị này lại xuất hiện với những thông tin “trên trời” từ các chủ kinh doanh. PV Báo ANTĐ đã tìm hiểu để trả lời cho độc giả câu hỏi: Tại sao mọi thiết bị phát hiện máy bắn tốc độ đều… “vô dụng” tại Việt Nam?

Loại thiết bị trải qua thời kỳ “rộ lên, lắng xuống”

Từ cách đây vài năm, thị trường đã rộ lên loại thiết bị được quảng cáo là có khả năng phát hiện máy bắn tốc độ trên đường, “độ chính xác cao”. Lập tức, thiết bị này lọt vào tầm ngắm của rất nhiều lái xe, với hy vọng tránh được các biên lai phạt cho hành vi nhấn chân ga quá mức của mình.

Bạn đang xem: Thiết bị chống bắn tốc độ

Tuy nhiên, ngay ở thời điểm đó, nhiều tờ báo đã vào cuộc để tìm hiểu và ghi nhận ý kiến của người tiêu dùng rằng đây chỉ là một thiết bị “vô dụng”, hoạt động không hiệu quả. Lái xe dù đã lắp vài thiết bị như vậy song vẫn bị phát hiện hành vi chạy xe quá tốc độ và bị xử phạt.

Tình hình đó khiến cho thị trường kinh doanh loại thiết bị “khôn lỏi” này lắng xuống, vì chẳng lái xe nào muốn bỏ ra vài triệu đồng cho một thứ đồ chơi xe hơi vô tác dụng.

*

Hai mẫu thiết bị cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ được bán tại thị trường trong nước

Dù vậy, gần đây, do sự phát triển của mạng xã hội Facebook nên loại thiết bị kể trên lại có cơ hội “dậy sóng”.


Một trang Facebook quảng cáo rất kêu rằng loại thiết bị cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ của họ có thể “bắt sóng 100% các thiết bị bắn tốc độ trong bán kính 1 km, phát hiện siêu nhanh tới 15 dải radar/laser”, và thiết bị này được nhập khẩu từ nước ngoài, là “hàng đảm bảo”.

Thậm chí, trên một hệ thống bán hàng trực tuyến khá phổ biến cũng đang rao bán các loại thiết bị cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ với giá rất rẻ, dao động từ 500.000 đồng tới 1 triệu đồng.

Vậy những thiết bị mới xuất hiện gần đây liệu có hiệu quả thực sự hay không? PV Báo ANTĐ đã trao đổi với chuyên gia nhiều kinh nghiệm để đi tới khẳng định: Mọi thiết bị phát hiện máy bắn tốc độ đều… “vô dụng” tại Việt Nam!

Tại sao thiết bị phát hiện máy bắn tốc độ “vô dụng” tại Việt Nam?

PV Báo ANTĐ đã buổi trao đổi cụ thể với anh Dương Đình Chinh – Chủ cửa hàng Carcam VN và là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực linh kiện, phụ tùng, phụ kiện và đồ chơi xe hơi – nhằm làm rõ các vấn đề xoay quanh thiết bị cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ.

Xem thêm: Tại Sao 2 Bánh Trên Xe Máy Lại Có Kích Thước Bánh Xe Máy Đơn Giản, Chi Tiết Nhất

Anh Chinh cho hay, ở nước ngoài, người ta gọi loại thiết bị trên là “Chó Điện tử”, với tính năng phát hiện các tia sóng của máy bắn tốc độ để phát tín hiệu cảnh báo cho lái xe.


Tuy nhiên, anh Chinh khẳng định, việc sử dụng loại thiết bị đó tại Việt Nam là hoàn toàn… vô dụng, vì những đặc điểm rất riêng của thị trường trong nước.

*

Cách tốt nhất để "chống" máy bắn tốc độ là... hãy lái xe tuân thủ quy định, đúng tốc độ cho phép

“Trước hết, cần phải biết rằng lực lượng chức năng ở nước ta thường dùng máy bắn tốc độ cầm tay. Loại máy này rất cơ động, và quan trọng nhất là khi bắn thì máy mới phát ra tia sóng. Khi ấy, thiết bị có phát hiện ra thì cũng đã muộn, vì hành vi đi quá tốc độ đã bị chụp lại. Thứ đến, là nhiều loại thiết bị phát hiện không tương thích tia sóng với các loại máy bắn tốc độ ở Việt Nam, nên nhiều lúc, thiết bị cũng không phát hiện ra để cảnh báo cho lái xe”, anh Chinh phân tích.

Bên cạnh đó, loại thiết bị nói trên còn gây khó chịu, ức chế cho người cầm lái, vì theo anh Chinh, “cái cần cảnh báo và phát hiện thì không làm được, nhưng nhiều khi đi trên đường, thiết bị lại cảnh báo ầm ĩ khi gặp các thiết bị viễn thông, điện tử có phát tia sóng trùng với loại tia của máy bắn tốc độ”.

Do vậy, dễ hiểu khi tại sao nhiều lái xe Việt từng “bình chọn” thiết bị cảnh báo, phát hiện máy bắn tốc độ là thứ đồ chơi xe hơi vô dụng nhất.

“Gần đây, tôi cũng có nghe những thông tin quảng cáo qua Facebook về loại thiết bị mới có khả năng phát hiện 100% đối với máy bắn tốc độ. Chắc chắn đây chỉ là chiêu trò thổi phồng của phía kinh doanh, và người tiêu dùng cần cảnh giác để không bị mất tiền oan”, anh Dương Đình Chinh khẳng định.