TIẾT KIỆM XĂNG CHO XE MÁY

      40

Ở Việt Nam phương tiện di chuyển chủ yếu là xe máy. Vì vậy việc tiết kiệm xăng khi đi xe máy luôn là đề tài được hầu hết mọi người quan tâm. Với 5 phương pháp tiết kiệm dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đi lại và góp phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Hãy cùng Honda Hồng Đức tìm hiểu nhé!

1. Chạy đều ga

Trong quá trình chạy xe bình thường, việc đầu tiên cần làm để tránh tốn xăng là phải giữ tay ga ở mức ổn định, tránh tăng tốc đột ngột. Việc ổn định ga đồng nghĩa với việc duy trì lượng xăng vừa đủ để thắng lực ma sát, còn lại xe vẫn chạy theo quán tính, do đó lượng xăng tiêu thụ là thấp nhất.

Bạn đang xem: Tiết kiệm xăng cho xe máy

*

Trường hợp tăng ga đột ngột, chiếc xe được ra lệnh là cần công suất bằng mọi giá. Khi đó, lượng xăng phun vào buồng đốt ở mức cao nhất nhưng hiệu suất đốt cháy thấp, do đó sẽ rất tốn xăng.

2. Duy trì tốc độ tối ưu từ 40-50km/h.

Đối với việc chạy xe đường dài bạn nên duy trì tốc độ trung bình 40-50km/h.Với tốc độ này xe máy của bạn sẽ làm việc hiệu quả nhất, ít tiêu hao nhiên liệu trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, ở tốc độ này bạn dễ điều chỉnh vận tốc cho phù hợp khi gặp các trường hợp bất ngờ. Hạn chế việc phanh gấp, lên ga bất thường ảnh hưởng đến mức độ tiêu hao nhiên liệu của xe.

3. Tận dụng đà của xe.

Xem thêm: Cho Hình Chữ Nhật Có Chiều Dài Là Chiều Rộng Là . Diện Tích Hình Tam Giác Là

*

Trong quá trình chạy xe, khi gặp khá nhiều điều kiện địa hình, chướng ngại vật. Người điều khiển phải biết quan sát từ xa, giảm ga nếu phải dừng đèn đỏ. Nếu gặp dốc vừa phải thì phải duy trì tốc độ khoảng 45km/h từ xa và đến khi lên đỉnh dốc thì tốc độ không thấp dưới 25 km/h. Ngược lại, khi xuống dốc, bạn phải biết tận dụng đà của xe để giảm tối đa mức hao xăng.

4. Hạn chế phanh.

Tất nhiên trong quá trình chạy xe, không thể tránh được lúc phải phanh dừng đèn đỏ, gặp chướng ngại vật…Tuy nhiên hạn chế điều này bằng cách quan sát từ xa. Trường hợp phải phanh thì cân nhắc thời gian dừng chờ dài có thể tắt máy.

Đối với xe số khi khởi động lại, kinh nghiệm của chúng tôi nên vào số 2 rồi mới nhích ga, thay vì để số 1 như thông thường. Điều này sẽ làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu ở số 1 khi vòng tua máy lớn, lượng

5. Giảm tối đa sức cản của gió (núp gió).

*

Sức cản của gió cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng hao tốn nhiên liệu. Bạn cần hạn chế tối đa sức cản của gió. Tránh mặc các loại quần áo quá rộng, khép hai chân sát vào thân xe khi di chuyển.