TRUNG TÂM SÁT HẠCH LÁI XE NAM TRIỆU HẢI PHÒNG

      132

Hôm nay (9/4), Tổng cục Đường bộ Việt Nam bất ngờ kiểm tra đột xuất công tác tổ chức thi sát hạch cấp GPLX của hai Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe tại Hải Phòng.

Bạn đang xem: Trung tâm sát hạch lái xe nam triệu hải phòng


 

*

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện kiểm tra hồ sơ thi của các học viên.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, để đảm bảo tính minh bạch, tránh tình trạng đối phó trong quá trình kiểm tra, danh sách các trung tâm đều được giữ bí mật. Hai trung tâm bất ngờ bị kiểm tra là: Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu.

Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt cũng là lúc 2 trung tâm đang tổ chức phần thi sa hình cho các học viên. Ông Nguyễn Văn Huyện trực tiếp di chuyển vào khu vực thi, kiểm tra dữ liệu của các kỳ thi năm trước và yêu cầu xem lại 1 kỳ thi tại một ngày bất kỳ trong năm 2018 để kiểm tra tuy nhiên không phát hiện ra sai phạm nào, các thí sinh làm bài nghiêm túc, giám thị ngồi đúng vị trí….

Theo ghi nhận của, dù kiểm tra bất ngờ, tuy nhiên 2 trung tâm đều chấp hành tốt quy định theo Thông tư 12 của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

 

*

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện kiểm tra công tác lưu trữ tại Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Có mặt tại Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, ông Vũ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng, mảng đào tạo lái xe cho biết: Quy trình sát hạch được trường thực hiện theo đúng quy định, thực hiện nghiêm túc, minh bạch hoá sát hạch lái xe, hiện tại đơn vị cũng đang triển khai nhiều ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý sát hạch lái xe. Ông Tuấn cũng cho biết thêm hiện tại trong quá trình thi thực hành camera tự động sẽ chụp lại 6 hình ảnh của thí sinh từ lúc ở vạch xuất phát đến khi hoàn thành phần thi, ảnh được camera ghi lại sẽ được đối chiếu với hình ảnh trong hồ sơ của thí sinh nên chắc chắn không thể có chuyện người ngồi trong xe lái xe thay thí sinh được. “Hệ thống camera sẽ lưu hình ảnh vào máy của Trung tâm và ảnh này không sửa được nên nếu thí sinh nhờ thi hộ hoặc nhờ người dạy "lái hộ" trong khi thi sẽ ngay lập tức bị phát hiện”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu, mỗi tháng Trung tâm đào tạo khoảng 400 học viên tuy nhiên số lượng thí sinh đỗ ngay từ lần đầu thấp khoảng 60 đến 65 %.

Xem thêm: Cách Viết Giấy Bán Xe Máy - Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Xe Máy

Theo Nguyễn Triều Hiếu, Trưởng phòng Quản lý phương tiện Sở Giao thông vận tải Hải phòng, tỷ lệ học viên đỗ kỳ thi sát hạch lần đầu đạt khoảng 67 % thấp hơn so với thời gian trước, trong đợt thi này có 478 thí sinh dự thi nhưng chỉ đỗ 299, nguyên nhân là do quy chế thi sát hạch ngày càng được siết chặt, độ khó của bài thi, nhất là bài thi sa hình cũng tăng lên đáng kể, đòi hỏi học viên phải có sự rèn luyện cao mới có thể đạt được kết quả tốt.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm, hiện nay tất cả các Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe nằm trên địa bàn Hải Phòng đều được lắp camera giám sát và chấm điểm tự động nên sát hạch viên không thể can thiệp được vào phần thi của thí sinh, thí sinh mắc sai phạm sẽ bị đình chỉ ngay nên hầu như không có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thừa nhận về độ khó của việc thi cấp GPLX ô tô hiện tại, chị Nguyễn Thị Bích (Cát Bi, Hải Phòng) cho biết, để thi tốt chị đã ôn lý thuyết 1 tháng và thực hành 2 tháng tại Trung tâm. “nếu không ôn luyện và tập trung cao trong phần thi thực hành thì khó có thể thi đỗ” chị Bích chia sẻ.

Khu vực sa hình tại các trung tâm đều được lắp đặt hệ thống camera giám sát.

 Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện cho biết, tới đây Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ yêu cầu tất cả các trung tâm sát hạch cấp GPLX phải lắp đặt hệ thống camera chặt chẽ hơn và truyền dữ liệu các kỳ thi thẳng về Tổng cục để tăng cường giám sát, minh bạch hơn. Nếu mang thiết bị nghe nhìn, điện thoại vào thi lý thuyết và thực hành sẽ cấm thi 5 năm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện cho biết, quá trình kiểm tra cho thấy, thời điểm hiện tại, hai cơ sở sát hạch lái xe đều chấp hành tốt các quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ. “Trong quy trình thực hành thi lý thuyết, các trung tâm đều có quy trình. Học viên trước khi vào thi, giám thị nhắc nhở làm thủ tục chụp ảnh, ghi rõ họ tên, và rà soát tất cả các thiết bị nghe nhìn. Trong phòng thi, hệ thống camera được lắp đắt soi chiếu kỹ lưỡng. Hệ thống đánh giá phần thi thực hành cũng được tích hợp tự động, thí sinh mắc lỗi nào, hệ thống giám sát sẽ lập tức thông báo và trừ điểm ngay lúc đó. Vì vậy chuyện gian lận gần như là không thể trong công tác sát hạch hiện nay”, Tổng cục trưởng yêu cầu.


Tổng cục ĐBVN: Công bố danh tính 8 lái xe gây tai nạn nghiêm trọng trong tháng 3

Sai số CMND, cấp lại giấy phép lái xe như thế nào?

Áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông

Lập Tổ công tác xây dựng, thực hiện giải pháp kết nối và chia sẻ dữ liệu quản lý giấy phép lái xe

Tổng cục ĐBVN: Thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong đào tạo, sát hạch lái xe

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện: “Tăng sự giám sát, minh bạch trong sát hạch cấp giấy phép lái xe”

Danh sách lái xe có giấy phép lái xe hạng FC

Từ tháng 4, đổi giấy phép lái xe “siêu nhanh” đại trà

Chuẩn bị thí điểm Dịch vụ công đổi GPLX tại Sở GTVT Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh