VAN HẰNG NHIỆT TRONG HỆ THỐNG LÀM MÁT

      52
Máy nén khí là một trong những thiết bị có chức năng làm tăng áp suất của chất khí và có khả năng chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng động lực bằng cách sử dụng khí nén.

*


Van hằng nhiệt là gì? Tác dụng của van hằng nhiệt

 

Van hằng nhiệt hay còn được gọi là van nhiệt dầu, van điều chỉnh nhiệt độ có tên tiếng anh là Constant temperature valve (CTV) là loại van quan trọng trong máy bơm nén khí. Thiết bị này hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết van nhiệt dầu có tác dụng gì?

 

Tác dụng của bộ phận này là điều tiết lượng dầu từ bình dầu lên làm mát trở về đầu nén, đảm bảo cho nhiệt độ dầu và đầu nén ổn định trong dải cho phép.

Bạn đang xem: Van hằng nhiệt trong hệ thống làm mát

 

*

Van nhiệt dầu trong máy nén khí

 

Nếu nhiệt độ của dầu máy quá cao đến một mức nhất định thì van sẽ mở rộng cho lượng dầu đi lên két giải nhiệt lớn để làm mát sau đó trở về đầu nén. Còn nếu nhiệt độ dầu không quá cao, dầu sẽ được đi qua lọc dầu và chuyển thẳng đến đầu nén.

 

Thiết bị này sẽ đóng đường nước hoặc dầu đến két làm mát khi nhiệt độ của hệ thống thấp dưới mức quy định và đóng bypass bắt buộc qua két làm mát khi nhiệt độ hệ thống cao hơn mức quy định. Nhờ đó mà hệ thống máy nén khí khi khởi động sẽ nhanh chóng đạt tới nhiệt độ làm việc ổn định.

 

Có không ít người đưa ra giả thuyết là có nên bỏ van hằng nhiệt? Thực tế nếu bỏ van nhiệt dầu này đi có khả năng quá trình hâm nóng động cơ diễn ra chậm, làm cho dầu bôi trơn ban đầu sẽ còn đặc, khả năng bốc hơi chậm. Nên khi khởi động khả năng bôi trơn bị hạn chế, các chi tiết có độ ma sát tăng cao. Dầu quá nóng có thể nhanh bị biến chất, các chi tiết máy nhanh bị hao mòn, dễ phát sinh sự cố.

 

*

Van nhiệt dầu trong hệ thống làm mát

Vị trí, cấu tạo và nguyên lý làm việc của van hằng nhiệt

 

Van nhiệt dầu nằm ở đâu là nghi vấn của không ít người đam mê máy móc. Vị trí van hằng nhiệt được đặt ở trên cụm đầu lọc và được đặt ở giữa bình dầu, bộ làm mát dầu và đầu nén. Cấu tạo của van điều chỉnh nhiệt này khá đơn giản, chỉ gồm: Lò xo hồi, piston đẩy, vỏ van và cảm biến thủy ngân.

 

Ở nhiệt độ bình thường, lò xo hồi đẩy xi lanh mang phần cánh van đi lên làm van đóng nên nước không đi qua được. Khi nhiệt độ động cơ đạt tới mức làm việc thì parafin giãn nở thắng sức cản của lò xo, đẩy xi lanh xuống làm mở van và mở thông đường nước từ động cơ ra két làm mát. 

*

Vị trí và nguyên lý hoạt động của van nhiệt dầu máy nén khí

Hư hỏng, kiểm tra, sửa chữa van nhiệt dầu

 

Trong quá trình sử dụng thiết bị hoặc trải qua một thời gian dài sử dụng, van không tránh khỏi các tác nhân gây hư hỏng và cần được kiểm tra, sửa chữa.

Xem thêm: Xì Po Giá Bao Nhiêu? Soi Chiếc Suzuki Rgv 120 Zin Cũ Giá Đắt Nhất 2019

 

Hiện tượng hư hỏng

 

Khi động cơ làm việc, van nhiệt dầu khí nén hoạt động không chính xác do đàn hồi của hộp xếp kém, các van bị gỉ mắc cứng trong các ống nước. Nguyên nhân là do các chất giãn nở chứa trong hộp xếp bị rò rỉ và từ đó dẫn đến hiện tượng van không mở hoặc mở không hết. Đặc biệt, có trường hợp van không đóng dẫn đến nhiệt độ động cơ quá thấp, phải chạy rất lâu mới đạt đến nhiệt độ quy định.

 

Cách kiểm tra

 

Nếu bạn nghi ngờ van nhiệt dầu khí nén bị hỏng, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của 2 đường ống dẫn dầu bằng cách cảm nhận tay. Nếu một trong 2 đường dẫn dầu mát hơn có nghĩa là không có dầu hoặc có rất ít dầu trên két làm mát.

*

Van hằng nhiệt Cruze

Cách sửa chữa, thay thế

 

Để sửa chữa van này trong hệ thống làm mát, người dùng cần mở khoang chứa van ra để kiểm tra. Nếu thấy thiết bị không còn hoạt động, cần thay thế chúng bằng một chiếc mới.

 

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều loại van nhiệt dầu khác nhau và chúng làm việc ở nhiệt độ khác nhau. Do đó, người dùng cần chắc chắn lựa chọn đúng chủng loại đang sử dụng cho máy. 

 

Lưu ý khí sử dụng van hằng nhiệt

 

Khi sử dụng van điều chỉnh nhiệt máy nén khí, người dùng cần lưu ý một số điều sau đây để giúp cho van luôn hoạt động tốt nhất:

+ Thường xuyên bảo dưỡng van, thông thường van sẽ được làm bảo dưỡng định kỳ tùy theo từng hãng. Do đó, khi đến thời gian bảo dưỡng chỉ cần thay bộ kit cho van để tiết kiệm chi phí.

+ Trong trường hợp van hỏng cần thay thế toàn bộ bằng van mới.

*

Thường xuyên kiểm tra, thay thế van

+ Nhằm tránh rơi vào trường hợp bị động, người dùng nên có kế hoạch đặt dự phòng các phụ kiện cho máy nén khí để khi cần có thể thay thế luôn mà không cần mất thêm thời gian đặt hàng.

 

Mua van hằng nhiệt ở đâu tốt nhất?

 

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Nên mua van hằng nhiệt ở đâu? Van này giá bao nhiêu? Trên thực tế, có rất nhiều đơn vị, cơ sở bán van hằng nhiệt nhưng để mua được sản phẩm thật sự chất lượng không phải dễ.