XĂNG A92 HAY A95, CHỌN LOẠI NÀO TỐT CHO XE MÁY HƠN?

      103
A95 và A92 là hai loại xăng phổ biến hiện nay. Nếu sử dụng xăng không đúng dòng máy hoặc sử dụng lẫn lộn nhiều loại, về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe. Vậy, xăng A95 khác gì xăng A92? Chọn xăng như thế nào là đúng?
*
Các bạn cần lưu ý để chọn loại xăng phù hợp

Xăng là gì ?

Xăng là một loại dung dịch chứa hydrocacbon, dễ bốc cháy, dễ bay hơi, được tạo ra từ quá trình chưng cất từ dầu thô. Xăng là một loại nhiên liệu dùng để làm chất đốt cung cấp cho các loại động cơ xăng như: máy bơm nước, xe máy, ô tô,…

Các chỉ tiêu chất lượng của xăng

Tính chống kích nổ

Chỉ số Octan (RON) thể hiện tính chống kích nổ của xăng. Đây là chỉ số quan trọng nhất mà người dùng nên chú ý để chọn đúng loại xăng phù hợp. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng chống kích nổ của xăng càng tốt và ngược lại.

Bạn đang xem: Xăng a92 hay a95, chọn loại nào tốt cho xe máy hơn?

Tính bay hơi thích hợp

Xăng muốn cháy được trong động cơ thì phải bay hơi. Xăng bay hơi thích hợp thì sẽ cháy tốt trong động cơ. Nếu xăng bay hơi không thích hợp, động cơ sẽ không phát huy được hết công suất, hao xăng nhiều và gặp phải một số sự cố kỹ thuật như hiện tượng ngộp xăng (sặc xăng),…

Tính ổn định hóa học cao

Tính ổn định hóa học của xăng là khả năng giữ vững bản chất hóa học chống lại ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: Nhiệt độ, độ sạch và khô của vật chứa, diện tiếp xúc với không khí,… Xăng nào có hàm lượng keo nhựa càng cao thì tính ổn định hóa học của xăng đó càng thấp.

Nguyên nhân xe máy bị rò xăng và cách khắc phục

Xe máy bị chảy nhớt nguyên nhân do đâu ?

Khóa xăng xe máy là như thế nào? Những trường hợp cần phải khóa xăng xe máy

Xăng A95 khác gì xăng A92 ?

*
Xăng A92 và xăng A95

1. Xăng A95

Có mùi, màu vàng, được sử dụng cho phương tiện có tỉ số nén trên 9,5:1 như các xe máy, ô tô đời mới, xe đua,… có chỉ số Octan là 95.

2. Xăng A92

Có mùi đặc trưng, màu xanh lá, được sử dụng cho phương tiện có tỉ số nén dưới 9,5:1, có chỉ số Octan là 92.

3. Điểm khác nhau giữa xăng A95 và xăng A92

Vì xăng A95 có chỉ số Octan cao hơn xăng A92 nên khi gặp sự cố hay do điều kiện áp suất, thời tiết, nhiệt độ,… thì khả năng cháy của xăng A95 sẽ thấp hơn so với xăng A92 hay xăng A95 khó cháy hơn xăng A92.

Cách chọn đúng xăng cho xe máy

Mỗi động cơ sẽ có mức tỉ số nén khác nhau, vì thế xăng cũng được chia ra nhiều mức Octan khác nhau nhằm tối ưu hóa khả năng hoạt động của động cơ. Xăng có chỉ số Octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại.

*
Chọn xăng A95 hay xăng A92

Cho nên, xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 hoặc cao hơn, còn xăng A92 sẽ phù hợp cho những động cơ tỉ số nén dưới 9,5:1.

Xem thêm: Thông Số Kỹ Thuật Fortuner 2016, Toyota Fortuner 2016

Đa phần các loại xe máy được sử dụng phổ biến hiện nay có tỷ số nén dưới 9,5:1, thường là xe số như Honda Wave, Super Dream, Jupiter, Sirius,… đều có thể đổ xăng A92.

Đối với những dòng xe tay ga cao cấp như Honda SH, Spacy, Piaggio, các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng lưu ý dùng đúng loại xăng A95 để tránh xe dễ bị nóng máy, năng lượng mau hao hụt, hỏng xe. 

Sử dụng sai loại nhiên liệu không gây hậu quả tức thời nhưng trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành cũng như tuổi thọ của động cơ.

Ví dụ:

Xe Honda SH, động cơ có tỉ số nén 11:1, thì nên sử dụng loại xăng A95. Dùng loại xăng này thời điểm nổ của động cơ sẽ là tốt nhất. Cụ thể là, khi xilanh di chuyển đến điểm chết trên ở cuối kỳ nén và tạo ra được lực nén cao nhất lên hỗn hợp cháy gồm có xăng + không khí.

Nếu sử dụng xăng A92 dễ cháy hơn thì thời điểm nổ có thể diễn ra sớm hơn quy định. Khi đó, hỗn hợp cháy vẫn chưa được nén tối ưu đã nổ sớm sẽ dẫn đến hiện tượng mất công suất hoặc công suất không đạt được như thiết kế.

Ngược lại, nếu sử dụng xăng A95 cho xe Wave có tỉ số nén 9:1, thì xăng A95 sẽ khó cháy hết do chưa đạt được độ nén lý tưởng. Việc này sẽ tạo ra cặn than lâu ngày làm bẩn máy, khiến xe hao xăng và giảm hiệu suất.

Việc đổ đúng xăng cho phù hợp cho chiếc xe của mình, về lâu dài chắc chắn sẽ giúp xe luôn hoạt động ở điều kiện lý tưởng và bền bỉ hơn.

*
Nếu sử dụng sai xăng trong thời gian dài, xe có thể bị chết máy

Thế nào là xăng tốt ?

Phải đảm bảo các yếu tố sau:

Bật máy tốtĐộng cơ hoạt động an toàn, không bị kích nổBộ chế hòa khí không có hiện tượng kết tủa hay tạo băngKhông có nút hơi trong hệ thống nhiên liệuDầu bôi trơn bị pha loãng bởi xăng là ít nhấtChỉ số Octan được phân bố tốtHệ thống đầu vào của động cơ sạchMột số yếu tố khác: màu, mùi, ô nhiễm môi trường,…

Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ loại xăng A95 khác gì xăng A92. Từ đó chọn được loại xăng phù hợp với xe của mình để xe vận hành hiệu quả và tăng tuổi thọ sử dụng xe.