Dung Tích Xi Lanh Ô Tô Là Gì? Số Chấm Trên Động Ô Tô

      508

khi đi trê tuyến phố sau những chiếc xe cộ, họ thường nhìn thấy ngơi nghỉ phía đằng sau đề nghị xe thông thường có rất nhiều số lượng ví như Hyundẻo Grvà i10 1.2, Camry 2.4G, 3.5Q, BMW 320i. Bản thân họ đa số biết hoặc đang nghe nói đến đó chính là số chnóng của bộ động cơ.Vậy bản chất thực sự số chấm bên trên xe hơi là gì? Số chấm của ô tô bên dưới một chiếc nhìn của kỹ sư được xem như vậy nào? Có phải số chnóng càng lớn thì xe pháo càng mắc tiền không? Số chấm càng phệ thì xe cộ càng dũng mạnh không? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé.

Bạn đang xem: Dung tích xi lanh ô tô là gì? số chấm trên động ô tô

*


1. Định nghĩa về số chnóng bên trên ô tô

Số chấm bên trên động cơ xuất xắc là thể tích xuất xắc môi trường công tác của bộ động cơ tốt phía bên ngoài thường Call là diện tích xi lanh của động cơ (thương hiệu giờ anh Engine Displacement) thường được xem bằng Lít (L) giỏi Cubic Centimeters (cc).Lưu ý: 1 lít = 1 dm = 1000 cm = 1000 cc = 1000 phân khốiĐây là thể tích công tác của tổng những xi lanh trên động cơ với hay được làm tròn, ví dụ bộ động cơ hoàn toàn có thể tích 2276 cc vẫn được thiết kế tròn là 2.3 lkhông nhiều. Số này càng béo Tức là thể tích công tác làm việc của hộp động cơ càng bự, bộ động cơ sinh công nhiều hơn thế cùng tất nhiên càng tốn nhiều nhiên liệu rộng.

2. Công thức tính

Chúng ta có các có mang về thể tích hộp động cơ nlỗi sau– Thể tích công tác làm việc xuất xắc thể tích thao tác của xi lanh (Vh): Là thể tích số lượng giới hạn vì chưng thành xi lanh với những địa chỉ ĐCT, ĐCD của piston.

Xem thêm: Mua Sạc Xe Đạp Điện Chính Hãng Tại Hà Nội, Mua Sạc Xe Đạp Điện Ở Đâu “Xịn”, Giá Rẻ

Vh = π*D /4*STrong đó:D: Là 2 lần bán kính của xi lanh (mm)S: Là hành trình dài của piston (mm). Hành trình của piston là khoảng cách của ĐCT cùng ĐCD– Thể tích toàn cục xi lanh (Va): Là toàn diện tích công tác (Vh) cùng thể tích phòng cháy (Vc) của xi lanh.Va = Vh+Vc (centimet )– vì thế thể tích làm việc của hộp động cơ (Ve): Là tổng thể và toàn diện tích công tác làm việc của những xi lanh vào đụng cơVe = Vh*iTrong đóVh: Thể tích công tác của xi lanh.i: Số xi lanh của rượu cồn cơ

*

3. Ví dụ

Một cái xe cộ Toyota Camry đời 2008 bao gồm cam kết hiệu sống sau xe cộ là 2.4G, động cơ I4. Hãy xác định:1. Thể tích công tác làm việc của rượu cồn cơ?2. Thể tích mỗi xy lanh của động cơ?3. Lượng hòa khí tiêu trúc mỗi xy lanh trong một quy trình động cơ với sinh hoạt vận tốc vòng tua 3000 vòng/phút?– Trả lời câu đồ vật nhất: Nhỏng vẫn kể sinh sống trên, ký kết hiệu 2.4G sống sau xe cộ là ký kết hiệu số chấm của hộp động cơ tốt thểtích công tác làm việc của động cơ là 2.4 Lít (thông số kỹ thuật kỹ thuật chính xác 2362 cc)– Câu máy hai: Thể tích công tác của từng xy lanh bộ động cơ là: 2.4 /4 = 0.6 Lít– Câu sản phẩm công nghệ ba: Lượng trung khí tiêu trúc mỗi quy trình của hộp động cơ (tức nhị vòng quay trục khuỷu) chính bởi thể tích công tác của toàn thể động cơ và bằng 2.4 (Lkhông nhiều hòa khí). có nghĩa là từng xy lanh vẫn tiêu thụ không còn 2.4 / 4 = 0,6 (Lít hòa khí)– Và giả dụ hộp động cơ đã xoay với vận tốc 3000 vòng/phút ít thì từng xi lanh của động cơ đang tiêu thụ:Số Lít hòa khí tiêu thụ = 0.6 lkhông nhiều * (3000 vòng/phút) / 2 (vòng quay) = 900 (Lít/phút)bởi vậy Lúc bộ động cơ quay ngơi nghỉ vận tốc 3000 vòng thì mỗi phút ít trôi qua bộ động cơ tiêu thú hét 900 Lít trung khí (baogồm cả xăng và ko khí).

*

4. Lời kết

Trên phía trên họ đang tìm hiểu về bản chất thật sự của số chấm trên hộp động cơ ô tô. Có một điều mình thích share thêm là, số chấm càng bự thì động cơ càng bự với chắc hẳn rằng là vẫn tốn các nhiên liệu hơn. Nhưng một động cơ có số chấm mập chưa vững chắc vẫn khỏe khoắn rộng động cơ bao gồm số chnóng bé dại hơn cùng vì còn các yếu tố tác động mang lại sức mạnh của bộ động cơ ví dụ: turbo tăng áp, xịt nhiên liệu thẳng, khối hệ thống điều khiểncam thông minh… Điển hình là hộp động cơ EcoBoost của Ford cùng với 3 lắp thêm thể tích 1.0 lít tuy thế lại có công suất lên tới 125 HPhường to hơn động cơ Toyota Vios 1.5 lít nhưng chỉ gồm hiệu suất 107 HP..Do đó số chấm hộp động cơ chỉ đề đạt về thể tích của bộ động cơ thôi còn về hiệu suất thì bắt buộc xét thêm nhiều yếu tố không giống nữa.